Chọn thịt lợn ngon
Khi đi mua thịt lợn, bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi sáng, thớ thịt săn chắc, liền khối. Bì lợn mỏng, mỡ trắng. Ấn tay vào miếng thịt thấy bề mặt thịt khô ráo và có độ đàn hồi tốt.
Không mua những miếng thịt bị mễm nhão, mỡ vàng, thịt có màu và mùi lạ, thớ thịt có đốm trắng. Đây là dấu hiệu thịt bị ôi thiu hoặc đã nhiễm bệnh.
Sơ chế thịt
Chuẩn bị một chậu nước muối loãng pha chanh hoặc giấm để rửa thịt. Muối có tác dụng diệt một phần vi khuẩn, vitamin C và axit citric trong chanh có tác dụng giữ cho thịt tươi lâu. Sau khi rửa thịt bằng nước chanh muối, bạn cần rửa lại miếng thịt bằng nước sạch và để ráo nước hoặc dùng khăn thấm cho khô nước hoàn toàn. Việc thấm khô nước giúp miếng thịt không bị đá bao quanh khi cấp đông, lúc rã động thịt cũng không bị chảy nước.
Chia miếng thịt thành các phần nhỏ hơn đủ cho một bữa ăn. Việc này sẽ thuận tiện hơn cho việc rã đông.
Cấp đông thịt
Chuẩn bị một bát rượu trắng cao độ, một bát dầu ăn và một bát mật ong.
Quét một lớp rượu trắng lên bề mặt miếng thịt. Cồn trong rượu sẽ giúp khử trùng, làm sạch bề mặt miếng thịt. Tiếp theo, quét một lớp mật ong lên bề mặt miếng thịt. Mật ong là chất bảo quản tự nhiên có tác dụng giữ cho thịt tươi ngon. Đường trong mật ong cũng giúp giữ nước và các chất dinh dưỡng cho miếng thịt. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn thoa mật ong lên miếng thịt hoặc không. Tiếp đó, thoa một lớp dầu ăn lên miếng thịt. Dầu ăn sẽ tạp ra lớp màng bảo vệ giúp miếng thịt không bị khô, tránh vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, dầu ăn không tan trong nước nên khi trữ đông, thịt sẽ ít bị dăm đá hơn.
Bạn có thể để thịt trong túi hút chân không. Nếu không có loại túi này, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói thật chặt miếng thịt, ép hết không khí bên trong ra. Cho thịt đã được gói kỹ vào hộp và đậy nắp kín. Có thể bọc thịt bằng một lớp giấy bạc nữa để các miếng thịt không dính vào nhau và cũng giữ thịt tươi ngon hơn.
Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản. Khi ăn, lấy một lượng thịt vừa đủ cho một bữa. Để miếng thịt vào một chiếc hộp, đậy nắp lại và để trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách rã đông chậm giúp giữ được hương vị tươi ngon của thịt, hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Sau khoảng 12-24 giờ, miếng thịt sẽ rã đông hoàn toàn (tùy kích cỡ).
Nếu muốn rã đông nhanh, bạn có thể ngâm thịt (giữ nguyên phần vỏ bọc) vào chậu nước có pha chút muối và giấm.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Thứ nước hoa hồng thích nhất, 10 ngày cho cây uống một lần là trăm hoa đua nở, cả tháng chưa tàn
-
Nên vứt giấy vệ sinh vào thùng rác hay vứt vào bồn cầu? Nhiều người không biết câu trả lời chính xác
-
Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết
-
Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh
-
Bí quyết làm cà muối trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng