Một nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí Nutrients, đã chỉ ra rằng loại cà phê rang mà bảo quản được nhiều polyphenol nhất có thể mang lại lợi ích đáng kể cho những ai đang tìm cách cải thiện hình dáng vóc dáng.
Nhóm nghiên cứu, gồm các chuyên gia đến từ Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC), Đại học Quốc tế Isabel I de Burgos và Đại học Complutense de Madrid, đã thực hiện một thí nghiệm với sự tham gia của những tình nguyện viên trong độ tuổi 18-25, có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 đến 35, tức nằm trong nhóm thừa cân đến béo phì.
Các tình nguyện viên được yêu cầu tiêu thụ 3 tách cà phê Arabica mỗi ngày. Trong quá trình nghiên cứu, một số người tham gia sử dụng cà phê rang truyền thống, trong khi số khác chọn cà phê Light Roast, một loại cà phê ngày càng phổ biến với quy trình rang ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, cho đến khi xuất hiện tiếng nổ đầu tiên.
Cà phê Light Roast có màu sáng hơn, chế biến ra một loại nước cà phê màu nâu cánh gián, với độ trong tương đối cao, giữ lại hương vị tự nhiên với sự kết hợp giữa vị chua, độ ngọt thanh, hương hoa quả nhẹ và có ít vị đắng. Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến vấn đề sức khỏe và chế độ ăn uống.
Ngược lại với cà phê rang nhạt, loại cà phê được rang đậm thường sở hữu màu sắc sẫm hơn cả khi ở dạng hạt và khi pha chế, thậm chí có thể gần như đen hoàn toàn. Bên cạnh đó, hương vị của nó thường mang đến chút vị khét, ít chua và đậm đà với vị đắng nổi bật.
Trong các loại cà phê, Light Roast đứng đầu danh sách về khả năng giữ lại polyphenol - một nhóm hợp chất sinh học gây được nhiều sự chú ý trong cộng đồng nghiên cứu vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại, chủ yếu liên quan đến việc hỗ trợ giảm mỡ và kiểm soát cân nặng.
Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng việc tiêu thụ cà phê đều đặn có tác động tích cực đến việc giảm lượng mỡ cơ thể ở cả hai nhóm tình nguyện viên, tuy nhiên, nhóm uống cà phê Light Roast ghi nhận sự giảm mỡ hiệu quả hơn một chút. Điều đáng chú ý là loại cà phê này cũng góp phần làm tăng khối lượng cơ bắp, điều này đặc biệt quan trọng cho sức khỏe tổng thể và hình thể.
Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng "cà phê rang nhạt tạo ra những thay đổi tích cực trong mô mỡ. Hơn nữa, việc sử dụng vừa phải cà phê giàu polyphenol có thể làm giảm những tác động tiêu cực của chế độ ăn uống không cân bằng". Điều này mở ra triển vọng mới cho những ai muốn cải thiện sức khỏe và vóc dáng thông qua việc đơn giản hóa thói quen ăn uống hàng ngày.
Tác giả: Trần Thu Thủy