Những sai lầm khi uống nước đậu đen rang
Uống thay nước lọc
Thói quen của rất nhiều người, nhất là với phụ nữ là muốn giảm cân, thường quá lạm dụng vào thức uống này thay nước lọc để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Nhưng việc uống quá nhiều nước đậu đen sẽ dẫn đến việc cơ thể giảm khả năng hấp thu các chất khác.
Trong khi đó, nếu trẻ em uống quá nhiều nước đậu đen sẽ khiến bé không hấp thu được các chất dinh dưỡng, dẫn tới suy dinh dưỡng và thấp còi.
Uống khi cơ thể bị cảm lạnh
Theo y học cổ truyền thì trong nước đậu đen là thức uống có tính hàn, khi uống quá nhiều sẽ làm lạnh bụng dẫn tới tiêu chảy. Đặc biệt, đối với cơ thể đang bị cảm lạnh không nên dùng bởi nước đậu đen có thể làm tình trạng thêm nặng. Để giảm tính hàn có trong thực phẩm này chúng ta nên đem đậu đen đi rang trước khi chế biến.
Dùng khi đang uống thuốc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tong đậu đen chứa các protein, photo, kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa. Đồng thời, đối với những người đang uống thuốc, nếu dùng cả nước đậu đem có thể phản ứng và làm giảm tác dụng của thuốc.
Bên cạnh đó, trong nước đậu đen có hàm lượng axit phytic - đây là chất phản dinh dưỡng gây cản trở sự hấp thụ khoáng chất từ chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ các chất trong cơ thể. Chính vì vậy, hãy sử dụng nước đậu đen sau 4 tiếng đồng hồ khi tiêu thụ các thực phẩm khác.
Sử dụng khi đang tiêu chảy, viêm đại tràng
Một trong những sai lầm khi bạn uống nước đỗ đen là uống khi bạn đang lạnh bụng tiêu chảy, đại tràng. Nguyên nhân là những người đang mắc bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên sử dụng nước đậu đen.
Bên cạnh đó, đối với trẻ em, người lớn tuổi hay người có thể trạng yếu cũng nên hạn chế sử dụng thức uống này do hàm lượng protein trong đậu đen cao cơ thể sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong thực phẩm này. Từ đó gây ra vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng thêm phần nghiêm trọng đừng bao giờ phạm phải sai lầm này kẻo rước bệnh vô người.