Uống nước đậu đen rang nhớ thêm thứ này: Vừa giảm cân, trị mụn lại sản sinh collagen

( PHUNUTODAY ) - Nước đậu đen không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Đậu đen là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều chị em yêu thích và sử dụng để nấu các loại nước uống tốt cho sức khỏe, làm đẹp da.

Tuy nhiên, ít người biết rằng kết hợp đậu đen với gừng sẽ có thể công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu từ trường Đại học Yale (Mỹ) cho thấy 100 gram đậu đen có chứa khoảng 114 calo; 7,62gr chất đạm, 0,46gr chất béo, 20,39gr Carbohydrate, 7,5gr chất xơ… Những chất này giúp giảm cảm giác đói. Trong khi đó, gừng chứa zingerone và shogaols giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Hạt đậu đen còn chứa nhiều canxi, kẽm và chất xơ... giúp duy trì cấu trúc và độ đàn hồi của xương khớp.

Chị em có thể uống nước đậu đen rang gừng mỗi ngày để cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe. Lượng dưỡng chất dồi dào trong đậu đen còn giúp làm đẹp tóc, đẹp da, kích thích sản sinh collagen vượt trội.

Cách làm nước đậu đen rang gừng

Chuẩn bị 100 gram đậu đen, 1 củ gừng tươi, có thể thêm lá dứa để tạo mùi thơm.

Đậu đen rửa sạch và ngâm nước khoảng 8 tiếng.

Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Vớt đậu đen ra rổ và để ráo nước. Cho đậu vào chảo rang đến khi đậu chín và có mùi thơm.

Cho đậu đen đã rang vào nồi cùng 2 lít nước. Khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu tiếp 15 phút rồi vớt ra. Nấu đến khi thấy hạt đậu đen chín mềm. Cho gừng và có thể nêm thêm chút đường tùy theo khẩu vị (nếu muốn giảm cân thì tốt nhất không nên cho đường).

Ngoài cách nấu này, bạn có thể ủ đậu đen với nước nóng như cách pha trà thông thường để lấy nước uống trong ngày.

Lợi ích của nước đậu đen rang gừng đối với sức khỏe

Hỗ trợ giảm cân

Đậu đen là thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh. Nó chứa lượng chất xơ dồi dào giúp tạo cảm giác no, kiểm soát bữa ăn tốt hơn. Ăn và uống nước đậu đen giúp tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn từ đó giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể trong ngày.

Trong khi đó, gừng chứa các hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, ổn định đường huyết.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Trà gừng đậu đen có vị cay nồng, tính ấm giúp xua tan cảm giác lạnh, kích thích tiết mồ hôi, giảm các triệu chứng cảm hiệu quả. Lưu ý, loại đồ uống này chỉ thích hợp với trường hợp cảm mạo phong hàn, không hợp với cảm mạo phong nhiệt vì gừng có tính nóng, có thể làm người bị cảm mạo phong nhiệt bị bệnh nặng hơn.

Khỏe xương khớp

Hạt đậu đen chứa nhiều sắt, canxi, đồng mangan, kẽm giúp duy trì cấu trúc xương, độ đàn hồi của xương khớp.

Thanh nhiệt, giải độc

Đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, nhuận huyết, cải thiện các vấn đề về da, trị mụn, tốt cho sức khỏe của dạ dày.

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen rang gừng

Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 cốc nước đậu đen và uống trước bữa ăn chính.

Sử dụng biện pháp này bạn cần phải kiên trì và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động.

Không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước đậu đen bởi vị đậu chứa oligosaccharides - một loại đường phức tạp mà cơ thể khó tiêu hóa. Sử dụng nhiều thực phẩm làm tự đậu sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, gừng có tính nóng nên cũng không được sử dụng nhiều.

Nước đậu đen gừng có thể gây mất ngủ vì vậy tốt nhất không nên uống vào buổi tối. Sử dụng cách giờ ngủ ít nhất là 5-6 tiếng.

Tác giả: Thanh Huyền