Tía tô là loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người châu Á. Ngoài sử dụng để nấu ăn, người ta còn dùng lá tía tô đun lấy nước uống.
Nước lá tía tô có thể coi là đồ uống giải nhiệt, giúp mang lại cảm giác ngon miệng và hồi phục sinh lực. Ngoài ra, nó còn có lợi cho tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tật, chống lão hóa.
Để tăng hiệu quả của nước lá tía tô, bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác.
Nước lá tía tô mật ong
Trong Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, không độc, thường được dùng làm thuốc để trừ cảm mạo, chữa ho đờm...
Theo y học hiện đại, tía tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, canxi, sắt, phốt pho...
Lá tía tô không chỉ giúp món ăn thêm màu sắc, mùi vị, tăng cảm giác ngon miệng mà còn có tác dụng trị bệnh cực tốt.
Bạn chỉ cần cho một nắm lá tía tô vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi khoảng 3-5 phút thì tắt bếp và để nguội. Khi uống cho thêm một chút mật ong cho vừa khẩu vị.
Loại đồ uống này có thể sử dụng trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.
Uống nước lá tía tô mật ong theo cách trên sẽ giúp giảm cân, trắng da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Nước lá tia tô có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên để quá 24 giờ. Để càng lâu các chất dinh dưỡng càng giảm, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Nước lá tía tô mật ong có lợi cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Mỗi lần chỉ uống một cốc 300ml. Sau 7 ngày sử dụng liên tục thì cần dừng lại 1 tuần rồi mới dùng tiếp.
Nước lá tía tô giấm táo
Người Nhật rất chuộng loại đồ uống làm từ lá tía tô. Tuy nhiên, nhân đôi công dụng của nước lá tía tô tốt cho sức khỏe, họ không chỉ sử dụng lá tía tô mà còn cho thêm một nguyên liệu khác. Đó chính là giấm táo.
Giấm táo cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và được người Nhật ưa chuộng.
Giấm táo chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Nếu sử dụng một cách hợp lý, sản phẩm này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.
Để làm nước tía tô, giấm táo, bạn có thể tham khảo công thức sau.
Lá tía tô rửa sạch rồi bỏ vào nồi. Đổ nước ngập lá tía tô và đun sôi.
Khi nước sôi, vớt phần lá tía tô ra ngoài. Cho thêm chút đường vào nồi nước (lượng đường tùy khẩu vị). Khi đường tan thì tắt bếp. Để nước lá tía tô nguội bớt.
Trước khi uống thì cho thêm một lượng giấm táo vừa đủ, nêm nếm cho vừa miệng là được. Uống nước lá tía tố giấm táo thường xuyên, bạn có thể nhận được một số lợi ích dưới đây.
Giúp da sáng khỏe
Sự kết hợp của tía tô với giấm táo tạo ra một loại đồ uống có lợi cho da. Giấm táo có thể giúp cân bằng độ pH trên da và cải thiện hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra, giấm táo còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da hiệu quả.
Tía tô có tác dụng đẩy nhanh trao đổi chất của dang, giúp da sáng khỏe hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Trong lá tía tô có chứa alpha linolenat. Đây là một axit béo omega-3 thiết yếu có lợi cho việc tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Giấm táo giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu, giảm mức insulin từ đó thúc đẩy việc giảm cân diễn ra tốt hơn.
Giúp giảm lượng đường trong máu
Lá tía tô chứa aaxxit chlogenic và axit rosmarinic đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng của bệnh tiểu đường. Giấm táo cũng là thực phẩm có khả năng hỗ trợ việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Theo Healthline, những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ có thể giúp giảm lượng đường trong máu xuống 4% vào sáng hôm sau.
Giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, những người sử dụng giấm táo thường xuyên có thể giảm lượng cholesterol trong máu.
Kết hợp giấm táo với lá tía tô thì hiệu quả sẽ cao hơn vì tía tô chứa chất xơ cũng giúp giảm cholesterol xấu.
Loại đồ uống này có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ.
Một số lưu ý khi sử dụng nước tía tô giấm táo
Người bị viêm loét dạ dày không nên sử dụng loại đồ uống này cho đến khi vét loét được chữa lành.
Không nên lạm dụng giấm táo vì nó có chứa nhiều axit có thể làm hại men răng và dạ dày.
Tía tô tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên dùng nhiều vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng và nhiều tác dụng phụ khác.
Những người dị ứng với tía tô, giấm táo; phụ nữ mang thai... không nên sử dụng loại đồ uống này.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Cụ bà 103 tuổi mạch máu khỏe như người 60: Nhờ 3 thói quen đơn giản, không phải tập thể dục
-
Không cần mỹ phẩm đắt tiền, đây là món sữa rẻ bèo giúp tăng collagen, giảm cân: Chị em 30+ chắc chắn sẽ cần
-
3 thực phẩm "không đội trời chung" với trứng: Không có tỏi như nhiều người lầm tưởng
-
6 thực phẩm có thể thay thế cơm trắng, giúp giảm cân dễ dàng, eo thon gọn mà không cần tập nhiều
-
7 thực phẩm càng ăn càng nuôi lớn khối u ác tính, tiếc là lại đúng món khoái khẩu của nhiều người