Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn nướng ở ngoài rất đắt, bạn cũng không biết có đảm bảo vệ sinh hay không, vì thế nhiều người thường chọn làm đồ nướng tại nhà. Thế nhưng, bạn có thấy rằng khi ướp thịt tại nhà sẽ không mềm và ngon như ngài quán, vậy đâu là bí quyết?
Chọn thịt
Để có món thịt nướng thơm ngon, bạn cần phải chọn được miếng thịt tươi ngon. Nên lựa miếng thịt có màu hồng sáng tự nhiên, các thớ thịt săn chắc, không rời rạc. Khi mua, hãy ấn tay vào về mặt miếng thịt để kiểm tra. Nếu thấy thịt mềm ẩm, độ đàn hồi tốt, không bị nhớt là được.
Tránh mua các miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt, mỡ vàng, thịt có đốm trắng, thịt bị nhớt vì đây là dấu hiệu của thịt của lợn nhiễm bệnh, thịt bị ôi thiu.
Sơ chế thịt
Thịt mua về cần rửa qua nước muối loãng có pha chút chanh để khử mùi hôi, loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Rửa lại miếng thịt bằng nước sạch rồi để ráo hoặc dùng khăn thấm khô. Tùy theo kiểu nướng mà bạn có thể để nguyên cả miếng thịt lớn hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.
Nếu để miếng lớn, bạn có thể dùng búa, cán dao hoặc dụng cụ chuyên dụng để đập vào miếng thịt hoặc dùng que nhọn, dĩa để chọc vào miếng thịt. Cách làm này giúp các thớt thịt mềm ra, nhanh thấm gia vị hơn.
Một số cách ướp thịt
Ướp thịt với đường
Trong ẩm thực, đường có vai trò là chất giữ nước, muối có khả năng tách nước khỏi thực phẩm. Vì vậy, nếu muốn thịt nướng ngon, mọng nướng, bạn nên ướp thịt vời đường trước. Ướp thịt với muối trước rồi cho đường sau sẽ làm thớ thịt bị mất nước và trở nên khô cứng.
Thứ tự sẽ là ướp thịt với đường trước khoảng 3-5 phút rồi thêm các loại gia vị tạo mùi như hành, tỏi, sả… sau đó mới đến các loại gia vị mặn và dầu ăn hoặc dầu màu điều để giữ ẩm cho miếng thịt.
Ướp thịt với sữa đặc
Đây là một trong những bí kíp nướng thịt thơm ngon hiện được nhiều bà nội trợ chia sẻ. Thay vì sử dụng đường, bạn có thể dùng sữa đặc để ướp thịt. Sữa đặc cũng có chứa một lượng đường nhất định giúp thịt mềm mọng. Hương thơm từ sữa giúp thịt béo ngậy và hấp dẫn hơn.
Ướp thịt với chanh
Ướp thịt với một chút nước cốt chanh cũng giúp thịt mềm hơn. Chanh chứa thành phần axit có thể làm các liên kết của thớ thịt bị đứt gãy ở mức độ nhất định, từ đó giúp thịt nhanh mềm. Lưu ý, nếu ướp thịt với chanh thì không nên ướp quá lâu để tránh tình trạng thịt bị nát vụn.
Ướp thịt với sữa chua
Sữa chua có thành phần axit lactic cũng có thể làm mềm thớ thịt. Bạn có thể ướp thịt với một ít sữa chua cùng các loại gia vị khác để thịt mềm và có hương vị đặc biệt hơn.
Ướp gia vị trên với thịt, ướp tầm 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Nướng 190 độ 20 phút là xong.
Nếu có thời gian bạn có thể nướng thịt trên than hoa, thành phẩm sẽ ngon hơn bao giờ hết.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu, kết quả bất ngờ, ai cũng tấm tắc khen
-
Tăng tài lộc, bình an: Bí quyết chọn tượng Phật Di Lặc hợp tuổi, hợp mệnh
-
Hòa bột giặt với đường: Được 4 lợi ích to lớn nhà nào cũng thích không biết quá phí
-
Mẹo hay giúp hành tây hành tím bớt hăng khi cần dùng sống
-
Tại sao người xưa lại sợ cây lớn tỏa bóng mát trước nhà?