Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu, kết quả bất ngờ, ai cũng tấm tắc khen

09:00, Thứ bảy 06/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Vắt nước cốt chanh vào nồi cơm không khiến cơm bị chua, còn làm cơm trắng thơm, nồi cơm không lo bị cháy.

Vì sao bạn nên vắt nước cốt chanh vào nồi cơm?

Cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Ngày nay, với sự trợ giúp của nồi cơm điện, việc nấu cơm trở nên rất đơn giản. Để nấu cơm, bạn chỉ cần rửa gạo và đo lượng nước phù hợp, sau đó bật chế độ nấu là xong.

Tuy nhiên, để cải thiện hương vị của cơm, bạn cũng cần áp dụng một số mẹo nhỏ. Một trong những mẹo đó là vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu.

vat-vai-giot-cot-chanh-vao-noi-c

Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu có thể mang lại kết quả bất ngờ. Mặc dù có vẻ lạ, nhưng lượng nước cốt chanh cho vào cơm rất ít nên không làm cơm trở nên chua. Thực tế, việc này giúp cơm thơm, mềm và trắng tinh.

Nếu không có chanh, bạn có thể thay thế bằng giấm ăn. Dùng khoảng 2ml giấm cho mỗi 1,5kg gạo. Giấm giúp cơm trắng thơm và không bị nhão sau một thời gian.

Một mẹo khác là thêm một chút dầu ăn vào cơm. Bạn có thể cho dầu vào khi nấu hoặc sau khi cơm đã chín, sau đó đảo đều. Dầu giúp cơm trở nên bóng mịn và ngon hơn, nhưng hãy nhớ chỉ dùng một lượng vừa đủ để tránh cảm giác béo ngậy.

Thông thường, nếu nấu 1 bát gạo, bạn chỉ cần 1 thìa dầu. Dầu ăn có mùi nhẹ sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn thích, cũng có thể sử dụng dầu dừa hoặc mỡ gà, nhưng hãy nhớ là không nên dùng quá nhiều.

Bí quyết nấu cơm đảm bảo dưỡng chất

Nấu cơm có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu sao cho cơm vừa ngon miệng vừa giữ được chất dinh dưỡng.

Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trong nước trước khi nấu giúp làm mềm hạt gạo và cơm chín đều hơn. Thời gian ngâm từ 30 phút đến 1 giờ là lý tưởng.

34

Vo gạo đúng cách

Vitamin B1 chủ yếu nằm ở phần vỏ của hạt gạo, nên vo gạo quá kỹ sẽ làm mất dưỡng chất. Đủ vo qua 1-2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn là đủ.

Nấu cơm bằng nước nóng

Nấu cơm bằng nước nóng giúp hạt gạo không bị nứt vỡ và giữ được chất dinh dưỡng. Nước nóng cũng giúp cơm chín nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng.

Đổ nước vừa đủ

Đổ nước không chính xác sẽ khiến cơm nhão, khô hoặc không chín đều. Mỗi loại gạo có lượng nước phù hợp khác nhau, nên cần thử nghiệm trước khi nấu.

Không mở nắp thường xuyên

Mở nắp thường xuyên trong quá trình nấu sẽ làm mất hơi nước cần thiết và làm giảm nhiệt độ. Chỉ nên mở nắp khi cần kiểm tra hoặc khi cơm đã chín.

Ủ cơm thêm 10-15 phút

Ủ cơm sau khi nấu 10-15 phút giúp cơm chín đều, khô ráo bề mặt. Thêm chút bơ hoặc dầu oliu trước khi nấu cũng giúp hạt cơm bóng đẹp và thơm ngon hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang