Muốn thịt kho tàu mềm ngon, đậm vị, nên đóng hay mở vung?

( PHUNUTODAY ) - Muốn món thịt kho tàu mềm ngon, vàng nâu óng ả, chúng ta cần có một số bí kíp.

Chuẩn bị món thịt kho tàu không phức tạp, nhưng việc biết "bí kíp" để thịt mềm, màu vàng nâu óng ả, và hương vị đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Để nấu món thịt kho tàu, nguyên liệu chính là thịt ba chỉ. Đối với món này, nên chọn miếng thịt có cả lớp nạc, mỡ và da để sau khi kho xong, thịt trở nên mềm mịn và hấp dẫn hơn. Tốt nhất là tỷ lệ mỡ - nạc cân đối, nhưng nếu muốn ít mỡ hơn, bạn có thể chọn miếng thịt có nhiều nạc hơn.

Các nguyên liệu khác gồm trứng vịt hoặc trứng gà, nước dừa tươi, đường hoặc nước màu, nước mắm, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô, tỏi và ớt.

Vì sao cần đạy vung khi nấu thịt kho tàu?

Quy trình làm như sau:

Thịt ba chỉ sau khi mua về cần được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó thái thành các miếng vuông to.

Thịt được ướp từ 30 phút đến 1 tiếng với một ít nước mắm, đường, một chút bột canh, hạt tiêu, một thìa dầu ăn và hành tỏi băm nhỏ (phù hợp với lượng thịt) để tạo ra hương vị thích hợp.

Thịt ba chỉ sau khi mua về cần được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó thái thành các miếng vuông to.

Thịt ba chỉ sau khi mua về cần được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó thái thành các miếng vuông to.

Trứng sau khi luộc chín cần được bóc vỏ. Tùy theo sở thích, bạn có thể rán trứng để lớp vỏ trở nên dai và giòn.

Để tạo nước màu, bạn cho đường vào chảo và khuấy đều cho đến khi có màu cánh gián đậm, sau đó cho vào một tô nước và đun sôi để lấy nước màu.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành vào phi thơm, sau đó thêm thịt vào xào săn. Tiếp theo, bạn đổ nước dừa và nước màu vào nồi. Ban đầu, để lửa lớn cho sôi và vớt bọt, sau đó giảm lửa để thịt mềm dần và nước dừa chuyển sang màu vàng cánh gián.

Để nước thịt trong suốt và đẹp, miếng thịt có độ bóng và màu sắc tươi tắn, bạn cần mở vung nồi trong suốt quá trình nấu. Nếu nước cạn, bạn thêm nước sôi vào, nhưng không nên quá ham sử dụng nước dừa để tránh làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của món thịt.

Để nước thịt trong suốt và đẹp, miếng thịt có độ bóng và màu sắc tươi tắn, bạn cần mở vung nồi trong suốt quá trình nấu.

Để nước thịt trong suốt và đẹp, miếng thịt có độ bóng và màu sắc tươi tắn, bạn cần mở vung nồi trong suốt quá trình nấu.

Khi thịt đã mềm, bạn cho trứng luộc vào nồi nấu chung. Tuy nhiên, không nên thêm trứng vào quá sớm vì nếu nấu trong thời gian dài, trứng có thể trở nên chai cứng và không ngon, cũng như thay đổi màu sắc ngoài bề ngoài.

Nêm gia vị lại cho vừa ăn. Thường thì nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên từ nước dừa nên chỉ cần thêm một chút nước mắm là đủ.

Để món thịt kho tàu giữ được hương vị trong nhiều ngày, bạn có thể chia thành nhiều phần và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần hâm nóng từng phần nhỏ, thịt và trứng sẽ không bị cứng sau nhiều lần đun.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link