Vì sao cần bỏ chỉ đen dọc sống lưng tôm? Câu trả lời từ đầu bếp lâu năm khiến nhiều người ngỡ ngàng

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù thường xuyên chế biến và ăn các món từ tôm, thế nhưng không phải ai cũng biết vì sao cần vứt bỏ phần chỉ đen dọc sống lưng nguyên liệu này.

Cũng giống như thịt, cá, trứng... tôm là một thực phẩm có cách chế biến đa dạng, vừa ngon vừa bổ. Có lẽ vì thế mà các món từ tôm cũng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy thường xuyên ăn và chế biến các món từ tôm nhưng liệu bạn có trả lời được câu hỏi: "Có cần bỏ đầu và chỉ tôm trước khi nấu ăn không?"

Chỉ tôm là gì?

Chỉ tôm còn được biết đến với tên gọi khác là ruột tôm. Đây là bộ phận nằm ở dọc sống lưng tôm và cũng chính là đường tiêu hoá của chúng. Vì môi trường sống và thói quen kiếm ăn của mình, cặn thức ăn chưa tiêu hoá hết hoặc cặn lắng tạp chất sẽ sót lại ở phần chỉ tôm này. Có lẽ vì thế mà nhiều người cho rằng bạn nên bỏ chỉ tôm trước khi ăn.

Chỉ tôm là bộ phận nằm ở dọc sống lưng tôm và cũng chính là đường tiêu hoá của chúng.

Vậy có cần thiết phải bỏ chỉ tôm không?

Xét về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên bỏ phần chỉ tôm này khi chế biến. Sở dĩ như vậy là vì chỉ tôm chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn cũng như các vi sinh vật có hại  cho sức khoẻ con người. 

Đặc biệt, khi ăn các món tôm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, các vi sinh vật trong chỉ tôm sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể chúng ta. Do đó, nếu sử dụng các món gỏi hoặc món tái thì bạn cần lấy đầu tôm và chỉ tôm. Bên cạnh đó, khi sử dụng tôm nấu ăn cho người già, trẻ nhỏ hoặc những người có sức khoẻ yếu, bạn cũng nên bỏ các bộ phận này.

Chỉ tôm chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn cũng như các vi sinh vật có hại cho sức khoẻ con người.

Xét về góc độ mùi vị món ăn, chỉ tôm thường không có hương vị rõ ràng hay nổi bật. Trong quá trình nấu chín thức ăn, các vi khuẩn trong chỉ tôm cũng sẽ chết ở nhiệt độ cao và không còn khả năng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Vì thế, bạn cũng có thể bỏ qua thao tác lấy chỉ tôm trong trường hợp này.

Cách chọn mua tôm tươi

- Nên mua những con tôm vẫn còn chắc thịt, có màu sắc tươi sáng và tránh lấy tôm thịt nhão, xỉn màu vì chúng có thể đã bắt đầu ươn. Đối với những con tôm đã bắt đầu bị hỏng, dù có loại bỏ chỉ tôm hay không thì mùi vị món ăn vẫn bị giảm nhiều nên bạn cần tránh mua về nấu nướng.

- Thông thường, những con tôm còn tươi thờng có phần lưng cong. Nếu thấy lưng thẳng thì có thể con tôm này đã chết hoặc bị ươn. Ngoài ra, tôm ngon sẽ có đôi mắt sáng, trong và chân khoẻ.

Cách lấy chỉ tôm

Dùng tăm

Để lấy chỉ tôm dọc sống lưng, bạn có thể sử dụng đầu nhọn của cây tăm chọc vào đốt thứ 2 ở lưng tôm và nhẹ nhàng lấy chỉ tôm ra. Đây là phương pháp dễ thực hiện nên có thể thao tác khi nấu ăn tại nhà.

Lấy chỉ tôm bằng tăm là phương pháp dễ thực hiện nên có thể thao tác khi nấu ăn tại nhà.

Dùng mũi kéo

Đầu tiên, bạn cần dùng kéo cắt bỏ đầu tôm, sau đó nhẹ nhàng mở phần lưng tôm và dùng tay hoặc nhíp rút đường chỉ tôm ra. Mặc dù phương pháp này có cách làm phức tạp hơn nhưng sẽ giúp bạn giữ nguyên vẹn được phần cấu trúc tôm. Đây cũng là cách được các nhà hàng sử dụng nhiều vì có thể giữ con tôm đẹp mắt hơn.

Tác giả: Minh Thu