Cơm là món không thể thiếu trên bàn ăn của người Việt. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, cơm còn chứa nhiều vitamin B (B1, B3, B6) và chất xơ. Lớp ngoài của hạt gạo chứa các khoáng chất như magie, sắt, kẽm...
Nhiều người cho rằng nấu cơm hết sức đơn giản chỉ cần vo gạo, thêm nước vừa đủ. Những việc còn lại sẽ do nồi cơm điện đảm nhận. Tuy nhiên, chỉ riêng việc vo gạo thôi đã rất nhiều người làm sai.
Mặc dù gạo tương đối sạch nhưng chúng ta vẫn giữ thói quen vo gạo trước khi nấu. Nó giúp rửa rôi lượng bụi bẩn và tạp chất còn sót lại trong gạo. Tuy nhiên, vo gạo sao cho đúng cách cũng không phải việc đơn giản.
Nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần, dùng tay chà xát gạo thật mạnh cho đến khi phần nước trở nên trong suốt. Cách làm này sẽ khiến những dưỡng chất ở bên ngoài hạt gạo bị hao hụt đi rất nhiều. Cơm chỉ còn phần lõi tinh bột. Trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ béo phì, tiểu đường... Khi vo gạo quá kỹ, chính chúng ta đã tự đổ đi những chất dinh dưỡng quan trọng như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6...
Do đó, thay vì vo gạo quá nhiều lần, bạn chỉ làm một lần là đủ. Khi vo gạo hãy khuấy nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong gạo trôi ra ngoài.
Ngoài ra, khi nấu cơm, hãy sử dụng nước nóng thay cho nước lạnh. Khi dùng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra. Các dưỡng chất cũng tan ra trong nước rồi bốc hơi.
Nước nóng giúp gạo nhanh chín, chín đều, dẻo thơm hơn. Nước nóng cũng làm lớp màng bên ngoài hạt gạo co lại nhanh giúp giữ lại các vitamin quý giá bên trong hạt gạo.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Hô biến chảo thường thành chảo chống dính chỉ trong 1 phút bằng cách vô cùng đơn giản
-
Bí quyết chọn khoai môn ngon ăn bở tung không bị sượng
-
4 mẹo vặt cực hữu ích với lon bia thừa
-
Bí quyết chọn xoài ngon ngon cực phẩm, 10 quả ngọt lịm cả 10
-
Đập trứng gà ra bát thấy có vệt đỏ như máu, nên ăn hay bỏ đi?