Danh sách đồ dùng cần thiết
- Vỏ của củ khoai tây
- Một chai rỗng
- Nước sạch
- Giấm
Hướng dẫn thực hiện
- Làm sạch vỏ khoai tây đã gọt và đặt vào trong chai rỗng.
- Đổ nước sạch vào chai với tỷ lệ: 1 phần vỏ khoai tây và 10 phần nước. Nhớ chỉ đổ nước chiếm khoảng 80% dung tích của chai, không nên đổ đầy.
- Để hỗn hợp ngâm trong 2-3 ngày, sau đó thêm vài giọt giấm vào và tiếp tục ngâm.
- Khi đã ngâm đủ 2 tháng, lọc lấy dung dịch và pha loãng. Sử dụng nước này để tưới cây khoảng mỗi nửa tháng một lần. Nước ngâm từ vỏ khoai tây sẽ giúp kích thích sự phát triển của rễ, đồng thời làm cho cây phát triển nhiều cành và hoa hơn.
Một số công dụng khác của vỏ khoai tây
Tác dụng của vỏ khoai tây trong việc tẩy cặn ấm điện
Vỏ khoai tây có khả năng loại bỏ cặn tích tụ trong ấm điện, điều này không chỉ giúp duy trì độ sạch sẽ của ấm mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Vỏ khoai tây giàu tinh bột, khi được đun nóng có thể biến thành chất keo giúp tách cặn bẩn ra khỏi bề mặt ấm. Dưới đây là các bước đơn giản để sử dụng vỏ khoai tây làm sạch ấm điện:
- Đặt vỏ khoai tây vào trong ấm và đun sôi.
- Khi nước đã sôi, giữ nguyên trong 3-5 phút, sau đó loại bỏ nước cùng vỏ khoai tây.
- Rửa ấm bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn. Để đảm bảo ấm luôn sạch, nên áp dụng phương pháp này từ 1 đến 2 lần hàng tuần.
Cách làm sáng vòi và bề mặt inox bằng vỏ khoai tây
Sử dụng vỏ khoai tây để làm sáng các bề mặt inox, bao gồm cả vòi nước và bề mặt ngoài của ấm, là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Đây là cách thực hiện:
- Làm sạch vỏ khoai tây dưới nước chảy.
- Dùng phần vỏ đã rửa chà xát lên bề mặt vòi inox hoặc bên ngoài ấm điện và để nó ngấm trong khoảng 3 phút.
- Sau đó, lau sạch bề mặt với một chiếc khăn sạch để loại bỏ mọi vết bẩn còn lại.
Khử vết dầu mỡ bằng vỏ khoai tây
Vỏ khoai tây chứa các chất có khả năng tẩy rửa dầu mỡ và bụi bẩn một cách hiệu quả. Cách làm rất đơn giản như sau:
- Dùng vỏ khoai tây và chà trực tiếp lên bề mặt có vết bẩn.
- Ví dụ, đối với bề mặt bếp bám dầu mỡ, bạn chỉ cần chà nhẹ vỏ khoai tây lên đó.
- Tiếp theo, sử dụng một chiếc khăn để lau sạch, và bạn sẽ thấy mặt bếp không chỉ sạch mà còn sáng bóng.
Tạo dung dịch rửa chén từ khoai tây
Nước còn lại sau khi luộc khoai tây hoặc nước ngâm vỏ khoai tây có thể được dùng làm dung dịch rửa chén hiệu quả. Để loại bỏ vết dầu mỡ trên chén đĩa, bạn có thể áp dụng cách sau:
- Đổ nước luộc khoai tây hoặc nước ngâm vỏ vào bát đĩa có vết bẩn.
- Ngâm chúng trong khoảng 15-20 phút để nước có thời gian làm mềm vết bẩn.
- Dùng bọt biển hoặc miếng rửa chén để chà rửa nhẹ nhàng, sau đó xả lại chén đĩa bằng nước sạch.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Vỏ khoai tây đừng vứt bỏ đi, cứ cho vào nồi luộc lên, mang lại lợi ích không ngờ
-
Mẹo hay biến vỏ khoai tây thành hữu ích nhà nào cũng cần, giúp dọn dẹp sạch sẽ nhanh chóng lại tiết kiệm tiền
-
Lý do vì sao phải ngâm khoai tây trong nước trước khi nấu?
-
Gọt bỏ vỏ khoai tây thật là lãng phí vì chúng có lượng dinh dưỡng tốt hơn cả ruột khoai
-
Bất ngờ khoai tây giúp đen tóc, bạn đã thử chưa?