Lý do vì sao phải ngâm khoai tây trong nước trước khi nấu?

09:14, Thứ sáu 09/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn thấy nhiều người sau khi gọt xong vỏ khoai tây sẽ cho khoai tây vào chậu nước ngâm sau đó một lúc mới mang ra chế biến. Lý do vì sao? Bên dưới là câu trả lời cho bạn.

Theo các chuyên gia, thực tế, khoai tây luôn chứa một lượng nhất định solanin - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Chất này tồn tại nhiều hơn ở những củ khoai tây có vỏ đã chuyển sang màu xanh và củ đã mọc mầm.

nau-khoai-tay-ngon-phai-biet-nhung-meo-sau-2_800x400

Việc gọt vỏ và ngâm khoai tây trước khi chế biến là cách đơn giản để làm giảm hàm lượng chất độc có hại này.

Sau khi gọt vỏ, bạn nên ngâm khoai tây trong nước ít nhất nửa tiếng trước khi nấu để chất solanin phân hủy trong nước, sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch là được.

Ngoài ra, việc ngâm khoai tây vào nước sau khi gọt vỏ cũng là cách giúp khoai tây giữ được màu vàng và trông tươi hơn.

Khoai tây sau khi gọt vỏ nếu ở ngoài không khí thì lớp tinh bột trên bề mặt sẽ phản ứng với không khí và ánh sáng tạo ra màu thâm đen. Đây cũng là một lý do tại sao phải ngâm khoai tây trước khi chế biến.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc