Yến mạch giảm cân và những hiểu lầm tai hại khiến bạn càng ăn càng béo

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nói yến mạch giúp giảm cân nhưng lại không biết cách dùng đúng loại thực phẩm này

Giảm cân bây giờ là nhu cầu của rất nhiều người. Chính vì thế nhiều nhà bán hàng gắn chữ giảm cân vào sản phẩm để dễ bán hơn. Yến mạch là một loại ngũ cốc được nhập khẩu về Việt Nam và được xem là tốt hơn so với gạo trắng nên nhiều người dùng để giảm cân. Thực hư công dụng này nên hiểu thế nào?

Yến mạch nhập về Việt Nam là dạng yến mạch đã qua sơ chế, có thể ăn được luôn. Theo một số tài liệu dinh dưỡng thì 100g yến mạch cho khoảng 350 calo và tầm 17g protein và 66g carbs và 11g chất xơ và một số vitamin. Yến mạch khi ăn vào cũng rất hút nước nên tạo cảm giác no lâu, nhanh no.

Yến mạch giảm cân thế nào?

Yến mạch giàu chất xơ giúp no lâu và hút nước nên cho bạn nhanh cảm giác no. Vì vậy ăn yến mạch đúng sẽ giúp giảm cân. Yến mạch cũng là thực phẩm chỉ số đường huyết thấp hơn cơm trắng. Do đó bạn có thể dùng yến mạch để giảm cơm trắng. tuy nhiên nếu bạn lại ăn bình thường rồi thêm yến mạch thì như vậy lượng calo lại tăng. Hoặc bạn lại trộn yến mạch với rất nhiều hoa quả ngọt và váng sữa thì chế độ ăn đó vẫn cao calo không giảm cân. Do đó hãy xem yến mạch là một thực phẩm bổ trợ vào bữa ăn, giúp bạn có thể ăn sáng lành mạnh hơn hoặc ăn vặt an toàn hơn. Chứ không nên xem việc ăn càng nhiều yến mach càng tốt.

 Cách ăn yến mạch để giảm cân

Để giảm cân, bạn nên dùng yến mạch thay thế giảm bớt các loại ngũ cốc giàu carbs khác như cơm trắng, bánh mì trắng để an toàn hơn, cung cấp nhiều chất xơ hơn và lâu đói hơn. Tuy nhiên chế độ ăn của bạn vẫn phải đảm bảo calo nạp vào thấp hơn calo tiêu hao thì mới đảm bảo được chế độ giảm cân.

Hãy kết hợp yến mạch với một ít trái cây tươi hoặc sữa chua để dùng vào bữa sáng, thay cho bữa sáng bằng cơm mì bún miến. Hạn chế dùng trái cây sấy sẵn vì trong chúng thường có một lượng đường và chất bảo quản gây khó khăn cho giảm cân. Hãy đảm bảo lượng yến mạch nạp vào cơ thể không làm tăng lượng calo bạn tiêu thụ.

Bạn nên chọn yến mạch sơ chế mộc thay vì các loại bánh yến mạch để giảm tiêu thụ đường tinh luyện. 

Bạn có thể chọn yến mạch vào bữa ăn vặt trong ngày thay cho các đồ ăn chiên rán sẵn sẽ lành mạnh và ít calo hơn.

Yến mạch tự nhiên vốn dĩ không có gluten nhưng yến mạch qua sơ chế có thể bị lẫn gulten. Do đó khi mua yến mạch bạn nên nhìn mẫu nhãn để chọn loại không có gluten sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không bị tác dụng không mong muốn từ gluten nhé. Yến mạch có loại dạng bột, dạng hạt mảnh. Tùy theo mục đích mà bạn có thể chọn theo sở thích của mình.

Bạn có thể dùng yến mạch nghiền bột nấu cháo để ăn trước bữa ăn giúp giảm nhu cầu ăn các món ăn nhiều calo khác. Yếu tố then chốt nhất trong giảm cân vẫn là duy trì chế độ ăn hợp lý và thường xuyên tập luyện. Chọn thức ăn lành mạnh, giảm chất béo tinh bột đường.

Tác giả: An Nhiên