Sau đây là thực đơn dành cho 5 người ( 3 người lớn, 2 trẻ con) gồm:
Thịt bò xào củ quả
Chân giò muối
Cá trứng rim tiêu
Dưa củ cải muối
Canh bầu nấu tôm
1. Món thịt bò xào củ quả
Nguyên liệu để làm món này gồm:
Thịt bò nạc: 200g
Đậu cove: 300g
Hành tây: 1 củ
Cần tây: 30g
Cà rốt: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Tỏi: 3 tép
Dầu ăn
Gia vị: Tiêu, hạt nêm, xì dầu, mì chính
Sơ chế nguyên liệu gồm:
Đậu cove nhặt rửa sạch, thái vát. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cam.
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa xì dầu, chút tiêu, 1/2 chỗ hành tím và tỏi băm.
Cà rốt thái thành sợi. Cần tây thái khúc ngắn. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Cách nấu món thịt bò xào củ quả
Cho dầu vào chảo, dầu nóng phi thơm hành tỏi băm. Cho thịt bò vào hành tỏi phi, đảo đều nhanh tay cho thịt săn lại thì trút ra đĩa.
Bắc lại chảo lên bếp, thêm dầu đun nóng, cho đậu cove vào xào chín. Thêm nước cho đậu mềm. Nêm muối, hạt nêm, xì dầu cho vừa miệng. Đậu gần chín thì cho hành tây vào sau cùng, đảo đều.
Cho thịt bò xào lúc đầu vào xào cùng. Thịt bò chín, trút ra đĩa sâu lòng, thêm chút tiêu.
Thành phẩm
2. Chân giò muối
Chân giò muối mua sẵn, thái lát mỏng, bày ra đĩa kèm chút rau xà lách xoăn. Khi ăn kèm với chút tương ớt.
3. Món cá trứng rim tiêu
Nguyên liệu làm món cá trứng rim tiêu
Cá trứng: 300 gr.
Tiêu ( 1 thìa cà phê).
Gừng, tỏi, ớt.
Gia vị: Nước mắm ngon, dầu hào, đường, hạt nêm.
Các bước đơn giản để làm món cá trứng rim tiêu đậm đà
Bước 1:
Sau khi bạn mua cá trứng đã được đóng gói sẵn từ các siêu thị về, các bạn chỉ cần rã đông, rửa qua nước là có thể chế biến được. Sau khi rửa với nước, xóc qua 1 chút muối. Ướp cá trong vòng 15 phút cho thịt cá săn lại.
Bước 2:
Bạn đun nóng dầu trong chảo chống dính rồi cho cá vào rán sơ. Lưu ý là không lật cá vội vì cá lúc này rất mềm và dễ vỡ. Nhẹ nhàng dùng cán chảo lắc lắc, nếu thấy cá không dính thì lật ngược chiều còn lại, rán sơ rồi cho cá ra đĩa.
Bước 3:
Gừng thái lát, ớt tỏi băm nhỏ ( nên sử dụng ớt sừng để làm nếu cho trẻ em ăn vì ớt sừng không cay mà vẫn có tác dụng khử tanh).
Bước 4:
Đây là khâu làm nước sốt. Bạn lấy ½ bát nước rồi cho mắm, hạt nêm, dầu hào, đường, tiêu hột vào bát khuấy tan. Phi thơm gừng, tỏi, ớt đã chuẩn bị ở bước 3. Trút hỗn hợp bên trên vào đun sôi.
Bước 5:
Bạn cho cá đã chuẩn bị ở bước 2 vào chảo nước sốt lúc nước sốt đang sôi. Để hạn chế cá bị vỡ, cầm cán chảo lắc nhẹ để cá ngấm đều nước sốt.
Bạn đun cá với ngọn lửa to để nước sốt sôi trở lại sau đó vặn thật nhỏ lửa và rim cá liu riu. Rim cá đến khi nước sốt còn sền sệt thì cho thêm 1 thìa dầu ăn vào để cá bóng đẹp và ăn không bị khô. Tiếp tục đun liu riu đến khi cạn nước sốt.
Thành phẩm
4. Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu gồm có:
Bầu tươi: 1 quả
Tôm đồng: 100g
Hành hoa: 1 nhánh
Hành khô: 1 củ
Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.
Các bước làm món canh bầu nấu tôm thơm ngon:
Bước 1:
Tôm đồng bạn mua về đem rửa nhặt sạch bẩn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.
Bước 2:
Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột. Sau đó, phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm thêm 1 thìa bột nêm.
Bước 3:
Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.
Sau đó thả bầu vào và nêm thêm một chút gia vị cho vừa ăn.
Bước 4:
Bạn cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun cho tới khi canh bầu chín. Rồi thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.
Thành phẩm
5. Dưa cải muối chua
Bạn mua sẵn dưa muối chua ở ngoài hàng mang về!
Sau đây là giá tiền để mua các nguyên liệu
Thịt bò: 60.000 đồng
Đậu cô ve, cà rốt: 10.000 đồng
Chân giò muối: 30.000 đồng
Cá trứng: 30.000 đồng
Bầu, rau xà lách, hành lá: 10.000 đồng
Dưa cải muối chua: 10.000 đồng
Bạn lưu ý mỗi địa phương đều có sự dao động về giá cả nên bạn cần thêm bớt nếu cần.
Chúc gia đình bạn ngon miệng nhé!
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang