Cổ nhân dạy: 3 chữ "tùy" cần tránh trong cuộc sống mới có thể công thành danh toại

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân dạy: "Cái miệng giống như cái cửa lớn, không biết giữ miệng giống như để cửa toang hoác, sẽ tự rước họa vào mình".

Nói năng không tùy miệng

tuy mieng

Cổ nhân dạy: "Cái miệng giống như cái cửa lớn, không biết giữ miệng giống như để cửa toang hoác, sẽ tự rước họa vào mình". Vốn dĩ cái miệng là người phát ngôn của trái tim chúng ta. Nói cái gì, nói như thế nào cho phù hợp với tình huống không do miệng quyết định, mà được quyết định bởi trái tim và trí óc. Thế nên, nói năng không được tùy miệng, miệng nhanh hơn nào, đừng chưa xem xét toàn diện đã vội phán như đúng rồi. Thẳng thắn là tốt nhưng cũng tùy trường hợp. Những lời nói vô ý có khả năng gây hại cho mọi người.

Làm việc không tùy tâm

khau duc

Trong sự nghiệp, tác phong làm việc không thể "tùy tâm", thiên quá nhiều về cảm tính, thiếu quy củ. Bằng không sau này, chúng ta sẽ phải nhận lấy trái đắng, chính là ngay cả việc mình đang làm gì cũng không biết. Con người làm việc cần phải mở rộng tầm nhìn, suy ngẫm tới tương lại lâu dài, chứ không thể bó hẹp trong tâm trạng nhất thời tùy hứng.

Người càng thành đạt, làm việc càng cẩn trọng, trước khi bắt tay vào làm gì, luôn động não suy ngẫm. Làm việc không chỉ cần đến chữ "tài", mà phải làm tốt chữ "độ", đó là sự khéo nèo. Ở vị trí nào thì làm việc đó, bưng bát cơm nào thì ăn cơm thế nấy, cứ bổn phận mà làm, không vượt quá quyền hạn, không trốn tránh trách nhiệm, biết dừng lại đúng lúc.

Làm người không tùy ý

Xã hội có quy tắc, nhưng cũng đầy cám dỗ. Làm người phải có quy tắc, không được quá cứng nhắc, nhưng cũng không thể tùy tiện. Có lương thiện tới đâu cũng nên có tự tôn và thị phi quan của riêng mình. Có tham vọng đến mức nào cũng nên giữ được đạo đức và chừng mực của ản thân. Làm người có nguyên tắc mới được người khác tôn trọng.

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng. Một một khi bạn đã sống, thì phải sống sao cho xứng đáng với chính mình.

Đời người chỉ có một lần, sao phải biến mình thành con búp bê trong lồng kính, lãng phí một cuộc đời ngắn ngủi?

Bạn sống nghiêm túc, sống hết mình, cuộc đời ắt không tệ bạc với bạn.