Đội bóng đá nhí Thái Lan chưa thể ra khỏi hang do sức khỏe không đảm bảo

( PHUNUTODAY ) - Sau khi đánh giá y tế về tình hình sức khỏe của 12 cậu bé và vị huấn luyện viên đội bóng Thái Lan vào ngày 5/7, các bác sĩ cho biết 13 người chưa đủ sức khỏe để di chuyển ra khỏi hang Tham Luang và sẽ rất nguy hiểm nếu đưa cả đội đi ra khỏi hang.

CNN trích nguồn tin từ một thành viên thuộc lực lượng SEAL của hải quân Thái Lan cho biết, lực lượng này đã bắt đầu bơm oxy vào bình. Một báo cáo y tế cho biết 2 trong số các cậu bé và cả vị huấn luyện viên đều đã bị kiệt sức do nhịn ăn lâu ngày. Vì vậy, nếu cố gắng để rời khỏi hang vào lúc này là quá nguy hiểm.

Những chi tiết mới về hoạt động giải cứu 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” mắc kẹt ở hang Tham Luang đã được công bố vào hôm qua (5/7) khi nhóm cứu hộ đưa ra nhiều phương án để đưa đội bóng ra ngoài sau hai tuần dưới hang sâu.

Hai trong số các cậu bé và cả vị huấn luyện viên của đội bóng đều đã bị kiệt sức do nhịn ăn lâu ngày

Hai trong số các cậu bé và cả vị huấn luyện viên của đội bóng đều đã bị kiệt sức do nhịn ăn lâu ngày

Mặc dù đã có một lượng nước lớn được bơm ra ngoài, nhưng do địa hình của hang Tham Luang rất phức tạp, có những đoạn ngách hẹp, quanh co, chìm hoàn toàn dưới nước đục. Việc lặn qua những khu vực này đối với những thợ lặn chuyên nghiệp đã là một thử thách, do đó giới chức Thái Lan đang phải cân nhắc rất kĩ phương án trên.

Mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục trút xuống khu vực hang Tham Luang trong vài ngày tới, dẫn với việc nước trong hang sẽ tiếp tục tăng lên. Như vậy, để đội bóng chờ đợi cho tới khi nước rút không còn là phương án phù hợp. Thay vào đó, họ buộc phải lặn ra khỏi hang.

Một lượng lớn nước vẫn đang được bơm ra khỏi tổ hợp hang Tham Luang mỗi ngày, song các đoạn hang hẹp, ghập ghềnh trong hang vẫn ngập nước, vì vậy lặn là cách duy nhất để thoát khỏi hang.

Những người cứu hộ phải đi qua những đoạn hầm tối đen, hẹp và ngập đầy nước trong vòng 6 tiếng đồng hồ mới tới được nơi đội bóng bị mắc kẹt trong tổ hợp hang ở phía bắc Thái Lan. Và họ phải mất thêm 5 tiếng nữa để quay trở lại lối vào.

Lực lượng cứu hộ đang phải gấp rút tiến hành các phương án giải cứu người do dự báo sắp có bão đổ bộ và mưa lớn trong 10 ngày tới khiến lượng nước trong hang sẽ tiếp tục dâng lên

Lực lượng cứu hộ đang phải gấp rút tiến hành các phương án giải cứu người do dự báo sắp có bão đổ bộ và mưa lớn trong 10 ngày tới khiến lượng nước trong hang sẽ tiếp tục dâng lên

Đã có thêm 30 thành viên lực lượng SEAL đến hiện trường vào hôm qua để tăng cường thêm cho hoạt động giải cứu. Theo thiếu úy Supachai Thanasarnsakorn, đội phó SEAL hải quân Thái Lan, 30 người mới sẽ tham gia cùng 80 người khác để tiến hành giải cứu đội bóng “Lợn Hoang”.

Xung quanh khu vực cắm trại gần lối vào hang Tham Luang, các thợ lặn quân đội Thái Lan đã dựng lều để chứa các thiết bị lặn, trong khi đó người dân địa phương tiếp tế đồ ăn cho lực lượng giải cứu, các tình nguyện viên và cả các phóng viên có mặt tại hiện trường.

Bị mất tích trong hang Tham Luang từ ngày 23/6, 13 thành viên đội bóng thiếu niên “Lợn Hoang” đã may mắn được các nhân viên cứu hộ tìm thấy vào tối muộn ngày 2/7 sau 9 ngày bị mắc kẹt. Thông tin tìm thấy 13 người bị mất tích khiến dư luận Thái Lan vỡ òa cảm xúc và mạng lưới truyền thông liên tục cập nhật diễn biến giải cứu.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/doi-bong-da-nhi-thai-lan-chua-the-ra-khoi-hang-do-suc-khoe-khong-dam-bao-search/

/Khoevadep

Tran Thi Lan Huong