Giá vàng hôm nay ngày 18/7: USD bứt tốc tăng mạnh, vàng tuột dốc tìm đáy mới

( PHUNUTODAY ) - Giá vàng hôm nay ngày 18/7 tiếp tục là chuỗi ngày giảm giá sâu của giá vàng khi đồng USD tăng mạnh.

Tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1,227 USD/ounce, giảm khoảng 13 USD so với ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1227.20 - 1228.20 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1226,70 USD, giảm 13 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đang lao dốc không phanh và có vẻ đang tiếp tục đi xuống như dự đoán của giới phân tích.

Sự biến động của đồng USD vẫn là nhân tố chính tác động đến thị trường vàng thế giới. Hiện chỉ số đô la đang ở mức 94,46 điểm, tăng 0,02% so với chốt phiên trước. Trong những phiên gần đây, đồng USD đã tăng không ngừng.

Đồng USD đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của giá vàng. USD tăng khiến cho vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ. Bởi vậy, nếu đồng bạc xanh duy trì một giai điệu mạnh mẽ, vàng sẽ tiếp tục giảm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ có phiên điều trần nửa năm trước Nghị viện trong tuần này. Đây là một sự kiện có ý nghĩa, dự kiến tác động mạnh tới vị thế đồng USD trên thị trường tiền tệ, qua đó, tác động tới giá vàng. Giới đầu tư tin tưởng ông Jerome Powell tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ với những bước tăng lãi suất nhanh hơn trong thời gian tới.

Empty

Chủ tịch Fed đã đưa ra những đánh giá lạc quan về nền kinh tế và lạm phát của Mỹ khiến các nhà đầu tư nghĩ đến khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất. Nhận xét của Powell đã nâng chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất trong ngày và thị trường chứng khoán Mỹ cũng đi lên.

Trên thực tế, đồng USD đã liên tục tăng giá trong nhiều tháng qua và có khả năng vẫn còn nằm trong xu hướng đi lên trong bối cảnh Fed đặt ra kế hoạch tăng khoảng 4 lần lãi suất nữa tính từ giờ cho tới hết 2019. Những phản ứng của thị trường cho thấy, chưa bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tăng lãi suất chậm lại.

Vàng giảm giá còn do nhu cầu mua vàng tại châu Á giảm và mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu giảm giá mạnh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có xu hướng giảm và được dự báo sẽ giảm mạnh trong thời gian tới khi mà Mỹ liên tục đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Sau một loạt các quyết định đánh thuế và đe dọa đánh thuế lên hàng Trung Quốc, Mỹ lại vừa đâm đơn kiện một số đối tác thương mại lớn lên WTO, trong đó có Trung Quốc, EU, Canada, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này của Mỹ nhằm đáp trả lại việc Trung Quốc ngày 16/7 nộp đơn kiện Mỹ ra trước WTO liên quan tới kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ sau khi áp thuế quan 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ nhiều quốc gia vào nước này.

Căng thẳng thương mại khiến đồng NDT tụt giảm mạnh, mất khoảng hơn 5% kể từ đầu năm so với đồng USD. Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, trong bối cảnh thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các quốc gia này rất lớn thì việc Washington áp thuế là công bằng, song những biện pháp đáp trả là không chấp nhận được.

Empty

Trên thị trường vàng trong nước, chốt 17/7 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 20 ngàn đồng so với phiên áp cuối tuần trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 17/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, giá vàng trong nước đi ngược với diễn biến tăng nhẹ của giá vàng thế giới. Bên cạnh đó yếu tố cung cầu mỏng, phần lớn tham gia giao dịch là các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên đã không hỗ trợ cho thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại Doji.