Mách các mẹ cách rán nem giòn rụm bên ngoài bên trong mọng nước và đặc biệt không bị ngấm dầu mỡ

( PHUNUTODAY ) - Món nem rán chính là tinh hoa ẩm thực của người Việt, hầu như ai ai cũng mê nhưng cách rán nem làm sao để có màu vàng ruộm, giòn rụm bên trong vẫn giữ được độ ẩm của nhân, không bị bục, không ngấm nhiều dầu mỡ là điều không phải chị em nào cũng biết.

1. Sơ chế nguyên liệu

Với mộc nhĩ và su hào bạn hãy cắt nhỏ vì 2 loại nguyên liệu này hơi khó chín, nếu cắt nhỏ sẽ dễ ăn hơn. Còn với nấm hương và cà rốt hãy thái to hơn 1 chút để cho nhân nem có vị thơm và ngọt. Tuy vậy các kích cỡ không nên quá chênh lệch nhau bởi như vậy sẽ khiến nhân nem bị lổn ngộn khó cuốn.

Một trong những điều khiến nhiều người cảm thấy khó khăn với việc làm nem đó là khi nguyên liệu ra nước. Để tránh tình trạng này bạn cần chú ý khi trộn nguyền liệu nên trộn đều, nhẹ nhàng, tuyệt đối không bóp. Dùng trứng với lượng vừa đủ, trứng ít dễ khiến nem bị khô mà quá nhiều trứng nem dễ bị nát. Bên cạnh đó nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài.

cach-ran-nem-gion-rum

2. Bánh đa nem

Nên chọn loại bánh đa nem mỏng và dai, gói nem nhỏ và nhiều lớp thì vỏ sẽ giòn và ngon. Gói bằng bánh tráng mỏng mà to và ít lớp thì nem khó giòn, dễ bị ỉu còn gói bằng vỏ dày thì khi ăn dễ bị cứng.

Khi gói nem bạn có thể cho thêm nước hàng và giấm vào tô nước nhúng bánh tráng, dùng 2 ngón tay sạch nhúng rồi thoa đều như thế bánh giòn và vàng đều đẹp hơn. Ngoài ra khi gói bạn nên cuộn một mép bánh tráng vào rồi mới đặt nhân lên và cuốn.

cach-ran-nem-gion-rum-1

3. Những lưu ý trước khi rán nem

Đầu tiên là các mẹ phải chú ý là cuốn nem không nên quá chặt tay bởi nếu cuốn chặt quá thì khi lúc rán nem, nhân bên trong nở ra một chút là bánh sẽ bị rách, nhân sẽ lộ ra ngoài mất thẩm mĩ. Chỉ cuốn vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút là được.

Tiếp theo là 1 mẹo nhỏ chính là sau khi gói nem xong chị em hãy cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút trước khi rán, để nem chặt, khô và rán rất giòn.

Lấy khoảng 100ml nước khoángt thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.

4. Rán nem

Rán làm hai lần thì nem sẽ giòn hơn. Điều chính lửa vừa cũng rất quan trọng, lúc đầu có thể để lửa to cho dầu nóng nhưng sau đó phải hạ lửa phụ thuộc vào cỡ chảo, lượng dầu và lượng nem trong chảo. Nếu để nhiệt lớn quá nem dễ bị cháy vỏ mà sống nhân.