Vụ ngộ độc pate Minh Chay: WHO tài trợ khẩn cấp thuốc giải độc cho Việt Nam

( PHUNUTODAY ) - Số thuốc này được chuyển từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva, Thụy Sỹ về Hà Nội ngày 8/9 và được bảo quản trong điều kiện đặc biệt.

Tiền Phong đưa tin, ngày 8/9, PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết, WHO đã tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc tố botulinum để điều trị cho các bệnh nhân đang trong tình trạng hiểm nghèo do nhiễm độc tố sau khi ăn pate Minh Chay.

Theo PGS Giáng Hương, Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

Trước đó, sau khi có thông tin Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 trường hợp bị ngộ độc do độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum, Cục Quản lý Dược đã liên hệ ngay với WHO đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ điều trị hai bệnh nhân trên.

WHO tài trợ thuốc giải độc cho Việt Nam

WHO tài trợ thuốc giải độc cho Việt Nam

Thời gian gần đây, một số người dân sử dụng pate Minh Chay đã bị ngộ độc do trong thực phẩm này chứa độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng.

thuoc_giai_

Tại Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 35 bệnh nhân đến khám sau khi ăn pate Minh Chay nhiều ngày. Trong đó, 13 trường hợp có biểu hiện nghi ngộ độc nhẹ: mỏi, yếu cơ. Các trường hợp này được cho về theo dõi tại y tế cơ sở, triệu chứng do ngộ độc có thể giảm dần. Tuy nhiên, nếu diễn biến bất thường cần phải quay lại bệnh viện ngay.

Những trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn rất hiếm gặp. Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do đó, Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời Cục cũng tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.