Xe khách chở 40 người lao xuống vực ở Kon Tum: Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến vụ tai nạn xe lao xuống vực trên địa bàn tỉnh Kon Tum, khiến 6 người tử vong, 35 người bị thương, các nhân chứng đến nay vẫn còn ám ảnh.

Ông Chu Văn Bàn (51 tuổi, nhân viên Trạm kiểm soát liên ngành Đăk Rơ Mao, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) là người đầu tiên cứu các  nạn nhân  trong vụ xe lao xuống vực trên dịa bàn.

Theo lời ông kể, khoảng 4h sáng ngày 11/7, xe khách Minh Thắng qua chốt. Đến khoảng 4h15, ông nghe tiếng chuông điện thoại gọi đến, chủ tịch xã Rời Kơi (huyện Sa Thầy) thông báo gần trạm xảy ra một vụ tai nạn xe khách, ông cùng 2 nhân viên tức tốc lên đường.

Khi đến nơi, ông bàng hoàng chứng kiến một số nạn nhân bị thương nhẹ đã ngồi bên lề đường, quần áo dính đầy đất và máu. Những hành khách này chỉ tay xuống phía vực sâu khoảng 30m rồi nói "Dưới đó còn nhiều người lắm, họ bị nặng không thể lên được". Ngay lập tức, ông Bàn lao xuống chỗ chiếc xe gặp nạn và cạy cửa, dẹp gọn những mảnh kính vỡ vương vãi xung quanh.

Ông Bàn xót xa kể lại cảnh tượng kinh hoàng

Ông Bàn xót xa kể lại cảnh tượng kinh hoàng

Đến nơi, ông bàng hoàng khi thấy một số nạn nhân bị thương nhẹ đã ngồi bên lề đường, quần áo dính đầy đất và máu. Ngay sau đó, những hành khách này chỉ tay xuống phía vực sâu khoảng 30m nói “Dưới đó còn nhiều người lắm, họ bị nặng không thể lên được.”.

Nghe xong ông Bàn tức tốc lao xuống chỗ chiếc xe gặp nạn và cạy cửa, dẹp gọn những mảnh kính vỡ vương vãi xung quanh. Cảnh tượng đập vào mắt ông, các nạn nhân nằm la liệt, đồ đạc đảo lộn. Bình tâm vài giây ông bắt đầu ứng cứu các nạn nhân, từ từ đưa những người phía ngoài ra trước. Những người bị nặng ông và mọi người cẩn thận đưa ra để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Có những nạn nhân xấu số khi ông đến đã ngưng thở.

Hiện trường vụ tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn

"Khi đó tôi không nghĩ được gì, chỉ biết phải cố gắng đưa các nạn nhân ra ngoài thật nhanh để cứu lấy họ. Có cháu bé bị thương, đau quá khóc ré lên. Tôi bế cháu lên đường đưa cho gia đình rồi vội vàng xuống hỗ trợ những nạn nhân còn lại", ông Bàn nhớ lại.

Cùng tham gia giải cứu các nạn nhân, anh A Lăk (23 tuổi, dân quân xã Rờ Kơi) kể, anh có mặt tại hiện trường từ 5h sáng. Anh nhận nhiệm vụ cáng những người bị thương nặng lên mặt đường để đưa đi cấp cứu.

"Từ trước đến giờ tôi chưa thấy cảnh tượng nào kinh hoàng như vậy. Khi tai nạn xảy ra tôi cùng mọi người chỉ biết cố gắng cứu các nạn nhân. Chúng tôi cáng hết người này đến người khác lên bờ vực. Có những cháu bé không qua khỏi đã phải bỏ mạng nơi đây. Nghĩ lại tôi thấy thương chúng quá… Chắc cả đời này tôi cũng không quên cảnh tượng ngày hôm ấy", anh A Lăk ngậm ngùi.

Trước đó, như đã đưa tin, vào khoảng 4h10 sáng ngày 11/7, chiếc xe BS 36B - 022.32 do tài xế Mai Hải Nam (39 tuổi, ngụ tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển, đi từ tỉnh Thanh Hóa đi tỉnh Đắk Lắk. Lúc này trên xe có 40 người, bao gồm 5 người nhà xe, hành khách có 26 người lớn và 9 trẻ em. Đến Km số 23 900 QL14C, địa phận xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) bất ngờ lao xuống vực sâu hơn 30 m. Hậu quả khiến 6 người bị thương và Vụ tai nạn đã khiến 6 người tử vong và 34 người bị thương.