11 loại quả bổ máu, giàu sắt gấp nhiều lần thịt bò, ăn vào giúp tái tạo máu tốt hơn thuốc bổ

( PHUNUTODAY ) - Những loại quả dưới đây rất giàu sắt, cực kỳ tốt cho những người suy nhược, thiếu máu.

Bình thường thì chẳng bao giờ mình nghĩ bị thiếu máu đâu cả nhà ạ. Tận hôm đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu mới biết. Tuy nhiên bác sĩ cũng bảo vì người lớn, lại thiếu không quá nhiều nên thay vì uống thuốc, mình có thể bổ sung bằng việc ăn uống.

Sau đó mình cũng tìm hiểu thêm thông tin trên mạng và trong sách vở, thấy có 11 loại trái cây có tác dụng bổ máu cực tốt, mà toàn loại rẻ tiền, dễ mua. Mình chia sẻ lên đây cho cả nhà cùng biết.

Chuối

Hàm lượng axit folic cực cao trong chuối có tác dụng sản sinh và duy trì các tế bào mới trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có khả năng điều trị thiếu máu, đặc biệt với chị em đang mang bầu.

Táo tàu

Táo tàu thường được sử dụng trong các bài thuốc đông y trị bệnh thiếu máu.

Tác dụng này có được là nhờ hàm lượng chất sắt và photpho trong táo tàu giúp tăng sản xuất tế bào hồng cầu, kích thích lưu thông tuần hoàn máu trong toàn bộ cơ thể. Hơn nữa, các chất alkaloid và triterpenoid trong trái cây này còn giúp loại bỏ độc tố trong máu và thanh lọc máu.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả có nhiều chất sắt, protein và vitamin C, kali, carbohydrate, nên rất tốt để phòng và trị bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, nước ép dưa hấu có thể cung cấp cho cơ thể 2 chất dinh dưỡng là magiê và kali, đảm bảo các mạch máu khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn duy trì sự cân bằng hợp lý của a xít và chất điện giải, giúp ổn định huyết áp và lưu lượng máu.

Nho

Thường xuyên ăn nho sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối tốt hơn cả aspirin. Ngoài ra, nòn giúp giảm lượng cholesterol huyết thanh. Không chỉ vậy, loại trái cây này còn làm giảm sự gắn kết tiểu cầu và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não, các bệnh liên quan đến tim mạch.

Lựu

Hàm lượng Vitamin C và sắt cao trong quả lựu có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu trong cơ thể, đồng thời còn khá hiệu quả trong việc điều trị một số triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược…

Dâu tây

Trong loại quả này chứa một lượng lớn chất sắt rất tốt đối với cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình lưu thông khí huyết. Ngoài ra, dâu tây cũng rất giàu cacbonhydrat, phytonutrient, kẽm, folate, vitamin C, chất xơ… giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng hàm lượng sắt.

Quả mâm xôi

Quả mâm sôi chứa nhiều sắt và dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali trong quả mâm xôi còn có khả năng giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Hàm lượng khoáng chất như mangan, đồng và sắt trong mâm xôi có thể giúp sản xuất hồng cầu.

Bưởi

Bưởi là loại trái cây chứa rất nhiều Vitamin C cùng nhiều khoáng chất khác nhau và được đánh giá là một trong những loại trái cây tốt nhất để ăn khi cơ thể đang bị thiếu máu.

Mít

Đây là trái cây cung cấp nhiều chất sắt tham gia vào quá trình tạo máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, hàm lượng magie, đồng, niacin… trong mít cũng rất cần thiết cho hoạt động sản xuất, tái tạo máu của cơ thể.

Mận sấy

Mận sấy và các loại nước ép mận có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu tốt nhất, bởi chúng chứa nhiều chất sắt. Bạn có thể bổ sung món mận sấy vào bữa sáng hàng ngày để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Cam

Trong cam chứa hàm lượng vitamin C rất cao, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Điều này là bởi đây là chất cần thiết cho cơ thể vì nó giúp hấp thụ chất sắt mà chúng ta tiêu thụ.

Tác giả: Thạch Thảo