Dùng dầu nóng hay lạnh là đúng nhất
Nhiều người nội trợ thắc mắc, mình làm lạc rang muối ít khi giòn hoặc chỉ giòn trong vài tiếng đầu, sau đó lại mềm ỉu, kém ngon. Do đó, đầu bếp đã chỉ ra rằng, thông thường khi rang lạc, mọi người thường đổ trực tiếp nó vào chảo dầu rồi rang nhưng cách này không đem lại hiệu quả cao. Hơn nữa, lượng dầu cho vào chiên lạc cũng cần phải lưu ý, nếu ít quá lạc cũng khó giòn.
Vì vậy, chị em hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây để biết cách làm lạc rang muối ngon nhé:
Lạc mua về đem nhặt bỏ những hạt xấu, lép rồi cho lạc vào ngâm trong bát nước ấm khoảng khoảng 10 - 20 phút. Việc ngâm lạc này giúp làm sạch các tạp chất trên bề mặt của lạc.
Ngoài ra, nó còn giúp lạc hút nước vào trong, để quá trình rang, nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà giòn hơn. Sau thời gian ngâm, xả lạc ra khỏi nước, để thật ráo để khi chiên với dầu, hạt lạc không nổ bắn dầu.
Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, sau đó cho lạc vào chiên từ từ, nhỏ lửa. Không nên chiên lửa lớn ngay từ đầu sẽ làm lạc chưa kịp chín đã cháy. Thỉnh thoảng đảo để lạc chín đều. Bạn dùng vợt vớt lạc ra để cho ráo dầy sau đó lại cho vào nồi dầu chiên lại lần 2.
Chiên cho đến khi lạc chín, giòn, có màu cánh gián, vớt lạc ra để ráo dầu. Lúc này chúng ta cho vào lạc 1 thìa rượu trắng lên khi lạc đang còn nóng, nhanh tay đảo đều. Với cách này, món lạc rang muối của chúng ta sẽ giòn hơn, thơm hơn, để lâu không bị ẩm, ỉu và mềm nhé.
Cuối cùng, khi lạc gần nguội, cho lượng muối tinh hoặc bột canh thích hợp vào, đảo đều cho muối/bột canh bám đều vào các hạt lạc. Lưu ý không nên cho muối vào lúc lạc đang còn quá nóng sẽ khiến muối bị tan ra, làm lạc nhanh ỉu.
Như vậy, khi làm lạc rang muối, chị em cần nhớ 3 mẹo dưới đây để lạc để lâu vẫn giòn, không ỉu nhé:
- Ngâm lạc trước khi chiên
- Chiên lạc với nhiều dầu, chiên làm 2 lần
- Sau khi chiên, cho thêm ít rượu trắng để lạc thơm và giòn hơn.
Nguyên liệu:
- 200g lạc
- 1-1,5 thìa bột canh (thìa ăn cơm)
- 1-2 thìa dầu ăn (thìa ăn cơm)
Chị em lưu ý, khi mua lạc chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm.
Cách làm :
Bước 1: Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy.
Bước 2: Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.
Cứ rang như vậy từ 7-9 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra thì cho khoảng 1 -1/5 thìa dầu vào, đảo tiếp. Vẫn để lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần vào lạc.
Như vậy lạc sẽ rất giòn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi giòn là được (vì lạc đang nóng nên không thể giòn tan như sau khi để nguội).
Bước 3: Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.
Hoặc cũng có thể bạn đảo trên chảo một lúc rồi cho lạc ra một bát tô to thì sẽ không phải đảo liên tục nữa (vì bát nguội, không lo lạc cháy).
Bước 4: Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn còn hơi ấm), bạn hãy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang thì có thể cho 1-1,5g thìa ăn cơm bột canh.
Nhiều người thường vừa cho lạc ra khỏi bếp thì đã đổ bột canh vào ngay. Tuy nhiên, với cách này, bột canh bám rất nhanh vào lạc nhưng khi lạc nguội, bột canh sẽ rơi ra và không còn bám nhiều vào lạc nữa.
Sau khi trộn xong, đợi lạc nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đậy kín. Bằng cách rang và bảo quản lạc như vậy, lạc sẽ rất giòn.