Cách nấu cháo gà truyền thống
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 2 bát (400g) hoặc 1 bát gạo tẻ + 1 bát gạo nếp
- Nước: 10 cốc (2,4 lít)
- Ức gà có xương đã lóc da: 2 miếng
- Muối, tiêu
- Gừng thái nhỏ: 1 lát (30g)
- Hành lá cắt nhỏ
- Dầu mè
Cách làm
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước và bắc nồi lên bếp. Đun đến khi nước sôi thì mở vung và cho ức gà đã rửa sạch vào.
- Đun đến khi nước sôi trở lại thì cho muối và ít tiêu vào, hạ nhiệt của bếp xuống để cho cháo sôi lăn tăn trong vòng 30 phút. Trong quá trình nấu nếu thấy cháo quá đặc thì bạn có thể cho thêm nước vào khuấy đều để làm loãng cháo.
- Vớt miếng ức gà ra khỏi nồi, băm nhỏ rồi cho lại vào nồi.
- Cho thêm gừng và một hay hai thìa cà phê dầu mè vào cháo rồi tắt bếp.
- Cho hành lá vào cháo, khuấy đều rồi múc ra bát thưởng thức.
Cách nấu cháo gà rau củ
Nguyên liệu
- Gà: 1 con khoảng 1kg
- Gạo nếp: 2 bát
- Hành lá, tỏi, gừng tươi
- Rượu trắng: 1/3 chén
- Tỏi tây: 2 cây
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Táo tàu: 6 quả
- Muối, hạt tiêu
Cách làm
- Rửa sạch hành lá, cắt khúc ngắn.
- Rửa sạch tỏi tây, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.
- Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Gà sau khi làm lông thì sát qua muối khắp con gà rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm gạo với nước ấm khoảng 1 giờ để gạo nở sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho con gà vào nồi lớn, đổ nước vào, cho thêm gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, đun khoảng 40 phút để gà được chín đều từ trong ra ngoài. Nếu muốn hầm gà nhanh chín và thịt mềm hơn bạn có thể dùng nồi áp suất.
- Sau khi gà chín bạn vớt ra, đợi nguội thì tách thịt và xương để riêng. Thịt gà bạn đem xé sợi nhỏ.
- Đun sôi lại nước luộc gà rồi cho gạo nếp và 1 ít muối vào đun đến khi gạo chín nhừ và sánh. Khi nồi cháo sôi bạn nhớ vặn lửa vừa để cháo không bị trào. Thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị cháy hay dính đáy nồi.
- Cho thịt gà xé nhỏ vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi. Nấu đến khi cà rốt chín là được.
- Múc cháo ra bát, thêm hành lá, hạt tiêu vào là có thể thưởng thức.
Với công thức này bạn có thể nấu được cho 5 – 6 người ăn. Bát cháo gà thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu hòa quyện với vị ngọt của thịt gà, cà rốt mang đến hương vị tuyệt ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Bác sĩ giải thích lý do cháo gà để tủ lạnh lại gây ngộ độc: Nhiều người vẫn không tin 2 bé qua đời
-
Chảy máu chân răng: Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm
-
Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn, giảm hẳn ốm vặt
-
Cách nấu món cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc trị chứng mất ngủ và ốm nghén của mẹ bầu
-
Về quê ăn Tết cùng ông bà, bé trai 10 tuổi mất tích bí ẩn