Cách làm bánh mì sữa bằng chảo
Nguyên liệu
350g bột mì đa dụng
2 quả trứng
70g sữa tươi
40g dầu ăn
50g đường
5g men nở khô
Cách làm
Rây bột mì vào âu lớn, đập trứng, thêm sữa tươi, dầu ăn, đường và men nở vào trộn đều. Nhào đến khi bột thành khối dẻo mịn, không dính tay là được. Để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Sau đó, chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 40g.
Lấy từng phần bột ra, viên tròn rồi cán hơi dẹt. Xếp bánh vào khay. Phủ khăn hoặc màng bọc thực phẩm lên trên để bột không bị khô.
Đặt chảo chống dính lên bếp, quết một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo rồi cho bánh vào đun với lửa nhỏ. Đến khi bánh nở đều và vàng hai mặt là được.
Cách làm bánh mì sữa chua không cần lò nướng
Nguyên liệu
Với phần nguyên liệu dưới đây, bạn có thể làm được 12 chiếc bánh.
- Phần nhân sữa chua
150g sữa tươi không đường
100g sữa chua không đường 15g bơ lạt 1 lòng đỏ trứng gà 45g đường trắng 15g bột bắp
- Phần bánh mì
270g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
160g sữa tươi không đường
1 lòng đỏ trứng gà
35g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
4g men nở instant (men ngọt)
40g đường trắng 3g muối
Cách làm
Phần nhân sữa chua
- Cho sữa tươi không đường và bơ lạt vào nồi đun nóng.
- Cho lòng đỏ và đường vào bát, đánh đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm bột bắp. Tiếp tục đánh để tạo thành hỗn hợp mịn. Nếu thấy bột khô quá, có thể cho thêm một ít sữa chua cho dễ đánh (lưu ý, sữa chua đã để nguội ở nhiệt độ phòng).
- Từ từ đổ hỗn hợp bơ sữa ấm vào tô trứng và khuấy đều cho tan hết.
- Thêm sữa chua không đường vào tô và khuấy đều. Lược lại hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần lợn cợn.
- Cho hỗn hợp trứng vào nồi và đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nóng và hơi sánh lại thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Cho hỗn hợp ra bát, dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại rồi để nguội và làm lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi gói nhân.
Làm phần bánh mì
- Rây bột mì vào tô, cho đường, men nở, muối vào trộn đều. Tạo một lỗ trũng ở giữa hỗn hợp bột rồi từ từ rót sữa tươi không đường, lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cho bột thấm hết nước. Để bột nghỉ 5 phút.
- Sau đó, lấy bột ra bàn rồi nhào kỹ. Nếu có máy nhồi bột, bạn có thể cho vào máy. Ban đầu khi mới nhồi, bột sẽ khá dính tay.
- Nhồi bột khoảng 15 phút (nhồi máy thì chỉ cần khoảng 5 phút) thì cho bơ lạt vào tiếp tục nhồi. Khi thấy bơ tan hết, bột hơi dai và bớt dính tay thì đập cục bột xuống bàn khoảng 10 lần đến khi thấy bề mặt bột căng mịn, không dính tay nữa là được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngắt một cục bột nhỏ, dùng hai tay kéo giãn từ từ để bột căng ra. Nếu thấy bột tạo thành một lớp màng mỏng có thể nhìn xuyên thấu qua thì đạt yêu cầu.
- Nhồi bột thành một cục tròn mịn và đặt vào tô (có thoa một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ để chóng dính). Phủ khăn ẩm hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột khoảng 45 phút đến 1 tiếng ở nhiệt độ phòng (20-25 độ C).
- Sau khi ủ, bóp xẹp hết không khí bên trong cục bột. Nhồi cho cục bột xẹp lại rồi chia làm 12 phần bằng nhau.
- Lấy cục bột ra, phủ một chút bột áo rồi cán dẹt. Múc một lượng nhân vừa phải đặt vào giữa rồi gói kín lại. Lần lượt làm hết chỗ vỏ và nhân bánh.
- Đặt bánh vào khay, phủ khăn ẩm hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói khay bánh lại và ủ tiếp khoảng 30-45 phút. Sau đó có thể đem bánh đi nướng.
- Đặt chảo lên bếp, cho bánh vào chảo và để lửa ở mức nhỏ, càng nhỏ càng tốt, để bánh chín từ từ và nở đều. Nướng khoảng 10 phút một mặt bánh. Trong lúc nướng hãy đậy nắp chảo.
- Khi bánh đã chín vàng hai mặt thì gắp ra đĩa, để nguội bớt là có thể thưởng thức.