2 khung giờ cực tốt ăn khoai lang nhận gấp đôi dinh dưỡng, giảm cân hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng khoai lang đúng cách sẽ giúp bạn nhận được lượng dinh dưỡng dồi dào mà không làm ảnh hưởng tới cân nặng.

Vì sao ăn khoai lang có thể giảm cân?

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Chất xơ trong khoai lang có tác dụng hấp thụ nước, tăng cảm giác no. Bên cạnh đó, chất xơ trong khoai lang còn giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo tích tụ trong cơ thể.

Khoai lang còn chứa ít tinh bột hơn so với cơm và khoai tây. Ăn khoai trước bữa ăn sẽ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp no lâu, giảm cân.

Khoai lang chứa rất ít chất béo nên không làm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng không chứa cholesterol gây hại.

Khoai lang còn có chỉ số đường huyết tương đối thấp do cung cấp loại carbs (tinh bột) phức tạp cùng nhiều chất xơ. Điều này giúp hệ tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng một cách chậm rãi, giữ lượng đường trong máu ổn định, insulin được sản xuất ở mức bình thường.

Thời điểm ăn khoai lang tốt cho sức khỏe

Ăn khoai lang vào bữa sáng

Mỗi bữa sáng, thay vì ăn bún, mì, phở... bạn có thể sử dụng khoia lang để thay thế. Ăn khoai lang vào bữa sáng sẽ giúp bạn nhận được lượng dinh dưỡng dồi dào, đủ năng lượng cho các hoạt động trong buổi sáng. Khoai lang giàu chất xơ còn giúp ích cho nhu động ruột, tạo cảm giác no lâu.

Bạn có thể ăn khoai lang kèm với sữa nguyên kem, sữa chua, rau xanh hoặc sử dụng khoai lang cùng với các loại trái cây như táo, ổi, việt quất, dâu tây...

Ăn khoai lang vào bữa trưa

Ngoài việc sử dụng vào bữa sáng, bạn có thể ăn khoai lang vào bữa trưa. Sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần 4-5 giờ mới có thể hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt, khoảng 2-5 giờ chiều, ánh sáng mặt trời có tác động rất lớn đối với quá trình hấp thụ canxi.

Trong bữa này, bạn hãy sử dụng khoai lang làm món chín, ăn kèm với các loại rau củ, thịt nạc, trứng, cá để đảm bảo nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Lưu ý khi ăn khoai lang giảm cân Việc ăn khoai lang giảm cân vẫn phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, đủ chất. Thay vì ăn 1-2 chén cơm/ngày, bạn có thể thay thế bằng 1-2 củ khoai lang để giảm đi khoảng 20-25% lượng calo nạp vào cơ thể.

Người bị bệnh thận không nên ăn nhiều khoai lang để tránh làm ảnh hưởng đến tim mạch. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A và kali. Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa trong cơ thể cũng bị hạn chế và có thể gây ra các tác hại nguy hiểm như rối loạn tim mạch, gây yếu tim.

Người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang. Loại thực phẩm này có thể làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh ra nhiều hơi gây đầy bụng.

Tác giả: Thanh Huyền