5 bộ phận của con lợn người bán chẳng bao giờ dám ăn, người mua tham rẻ, cẩn thận rước thêm bệnh

09:52, Chủ nhật 12/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Thịt lợn là món ăn quen thuộc hàng ngày, thế nhưng, ăn thịt lợn cần phải chú ý tránh những bộ phận sau:

1. Bộ phận: Mỡ lợn

Mỡ lợn là thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là ở những người mắc bệnh hoặc có nguy cơ béo phì, người có bệnh tim mạch hay mỡ máu cao và người lớn tuổi. 

DB46D0B1-B400-432E-8620-072155AF16E9


Mỡ lợn là các axit béo bão hòa nên rất khó để tiêu hóa và khiến cholesterol trong máu tăng cao. Trong mỗi 1 gram chất béo cung cấp tới 9 kcal, trong khi 1 gram chất đạm hay đường chỉ cung cấp 4 kcal nên đối với người ăn kiêng hoặc thừa cân, béo phì thì mỡ heo chính là kẻ thù của bạn.

2. Bộ phận: Bì lợn

Cũng giống như mỡ lợn, da lợn hay còn được gọi là bì lợn được chế biến thành những món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích, tuy nhiên nó chứa các protein khó tiêu (keratin, elastin,...) và nhiều cholesterol xấu gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp và béo phì.

Ngoài ra, nếu không được cạo sạch lông và chế biến sạch sẽ, nang lông ở bì lợn sẽ mang nhiều ký sinh trùng và độc tố gây bệnh cho cơ thể người. Ăn quá nhiều bì lợn cũng sẽ gây tăng cân, tạo gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy…

Protein trong bì lợn rất khó tiêu. Bì lợn còn có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp mà lại chứa nhiều cholesterol xấu sẽ gây ra bệnh tim mạch, cao huyết áp và béo phì.

3. Đặc sản: Tiết canh lợn

Trong những thực phẩm có tác dụng bổ sung sắt và bổ máu thì tiết lợn đứng đầu bảng lựa chọn. Chỉ cần con lợn khỏe mạnh, sản phẩm từ tiết được chế biến an toàn là có thể dùng được. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chỉ ăn tiết đã nấu chín và tuyệt đối tránh xa món tiết canh.

Tiết canh lợn bản chất là máu sống và được trộn cùng với các nguyên liệu khác như thịt, sụn, rau… để làm cho món tiết canh thêm ngon hơn. Nhưng ít ai ngờ được đây chính là mầm mống gây ra các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, còn chưa kể đến quá trình chế biến mất vệ sinh làm gia tăng thêm nhiều các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa.

4. Những loại thịt có hạch

Những mảng thịt có nổi hạch bạch huyết này cực kỳ độc hại, chúng chứa nhiều hóc môn và lượng lớn chất độc bên trong. Khi mua thịt lợn, phải đặc biệt chú ý đến phần thịt dưới da xem chúng có những hột sần sùi không, nhất là phần thịt ở vùng cổ.

Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh, vi khuẩn, mùi hôi, khó diệt được vi khuẩn dù nấu kỹ. Cổ lợn là phần thịt thường có hạch bạch huyết nhiều nhất. Vì thế, bạn nên tránh mua những miếng thịt nổi hạch bạch huyết.

Ngoài ra, nếu thấy lỗ chân lông trên bì lợn sẽ có màu đen hoặc trắng tùy theo giống lợn và màu sắc da lợn. Nếu lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ, rất có khả năng miếng thịt đó được xẻ ra từ con lợn đã chết. Bên cạnh đó, thịt lợn chết sẽ có màu đỏ sẫm, máu đặc màu đen đỏ, bốc mùi ôi và hôi rõ rệt.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Mộc