1. Rau cải đắng
Theo Đông y, rau cải đắng có vị đắng đặc trưng nhưng cũng có vị ngọt dịu, chứa nhiều vitamin, chất xơ, đạm thực vật và một số nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, đồng...
Do đó, ăn nhiều rau cải đắng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời thúc đẩy chức năng não bộ.
Hơn nữa, rau cải đắng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt trong việc nuôi dưỡng gan.
Mặc dù bản thân gan có khả năng tự phục hồi mạnh mẽ nhưng việc thức khuya sẽ cản trở chức năng tự sửa chữa của gan.
Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần hình thành thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt phải đi ngủ sớm, ngủ sâu từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng bởi lẽ đây là khung giờ vàng để gan và túi mật thải độc.
2. Mướp đắng
Trong Đông y, mướp đắng (khổ qua) có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi...
Trong thành phần của loại thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12...), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten...
Tuy là loại thực phẩm phổ biến, nhưng vì có vị đắng nên nhiều người không thích ăn loại quả này. Tuy nhiên, đây lại là một trong những thực phẩm rất tốt cho gan.
Mướp đắng có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật trong cơ thể và giúp giải độc gan. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mướp đắng có tác dụng bổ thận, kiện tỳ, hạ hỏa, thanh nhiệt, giải nhiệt. Ngoài ra, mướp đắng rất giàu vitamin, ăn nhiều mướp đắng còn có thể cải thiện chức năng thận.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Uống nước chanh mỗi ngày có tác dụng giảm cholesterol
-
3 loại trà giúp giảm mỡ máu tốt bậc nhất
-
Tự làm trà đào cam sả thơm ngon ngọt bổ dưỡng, lại thu về vô số lợi ích cho sức khỏe mùa hè
-
3 loại rau mùa này rẻ nhất chợ, vừa sạch vừa ngon, lại cực tốt cho sức khỏe
-
3 loại rau gia vị ăn hàng ngày dùng để chữa ho, viêm họng hiệu quả