3 cách ăn bánh chưng không lo tích mỡ
Ăn kèm với rau xanh và hoa quả
Do chứa lượng tinh bột cao nhưng lại ít chất xơ nên tỉ lệ dinh dưỡng trong bánh chưng chưa cân đối. Vì vậy khi ăn bánh chưng bạn nên ăn kèm thêm rau, củ quả để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Rau xanh và hoa quả chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy thực phẩm tiêu hóa nhanh hơn nên không lo tích tụ mỡ thừa. Cách ăn này cũng giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống.
Bạn cũng có thể ăn bánh chưng kèm với dưa góp, hành muối sẽ kích thích tiêu hóa, giúp không bị đầy bụng.
Ăn 1 miếng bánh chưng, giảm 1 bát cơm
Khi ăn bánh chưng bạn vẫn nên bổ sung thêm cá, thịt với lượng vừa phải. Nên hấp, luộc thay vì chiên, rán để giúp chuyển hóa bột đường được nhanh hơn và không bị ngán. Ngoài ra, khi ăn 1 miếng bánh chưng bạn nên bớt 1 bát cơm so với thông thường. Như vậy sẽ không lo bị tăng cân nhiều.
Chỉ ăn bánh chưng vào ban ngày
Vì bánh chưng được làm từ gạo nếp nên nếu ăn nhiều có thể gây khó tiêu. Do đó, không nên ăn bánh chưng vào buổi tối.
Đặc biệt là không ăn bánh chưng rán buổi tối vì bánh chưng rán ngấm nhiều dầu mỡ, ăn vào sẽ gây tăng cân, tích tụ mỡ bụng và không tốt cho người bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận, người bị bệnh lý dạ dày,…
4 nhóm người không nên ăn bánh chưng
Người bệnh tim mạch, tiểu đường
Vì bánh chưng chứa nhiều chất béo, đạm, vitamin, đường,… nên ăn nhiều sẽ gây hại cho những người mắc bệnh lý về chuyển hóa. Những người đang ăn kiêng, béo phì, có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu thì nên hạn chế.
Người béo phì
Nhóm người này không nên ăn nhiều bánh chưng để tránh tích lũy thêm mỡ thừa, tăng cân mất kiểm soát.
Người đang bị bệnh dạ dày
Ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày bị bức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua. Chính vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này.
Người đang bị nổi mụn
Bánh chưng mang tính nóng nên người hay bị nổi mụn, nhọt cũng không nên ăn nhiều.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Món ăn là ‘trợ thủ’ đắc lực giúp bánh chưng tăng thêm hương vị, không lo ngấy
-
Luộc bánh chưng cứ đợi 9 - 10 tiếng mất công, làm theo cách này bánh xanh mướt lại dẻo ngon gấp bội
-
Ngó qua vài giây là biết ngay bánh chưng luộc bằng pin độc hại, đừng dại mà ăn
-
2 cách muối hành củ giòn ngon, không nổi váng ăn chống ngấy ngày Tết
-
Cách rán bánh chưng Tết giòn tan, không ngấm dầu mỡ