3 cách làm nộm ngó sen ngon cực phẩm không lo bị ngán

( PHUNUTODAY ) - Để chống ngán sau những ngày Tết ăn nhiều thịt cá bạn có thể làm nộm ngó sen theo những công thức , dưới đây, ngon hết nấc.

Cách làm nộm ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu: 300g ngó sen, 50g cà rốt, 200g tôm sú, 200g thịt ba chỉ, 100ml giấm, 200g đường. Rau răm, hành tím, đậu phộng, ớt, chanh 1 thìa canh nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.Ngó sen đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10-12 phút.

Sau 10-12 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ.

Rau răm đem nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ.Ớt đem rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập. Hành tím đem phi thơm. Hòa tan 100ml giấm với 200g đường, khuấy đều. Cho ngó sen vào hỗn hợp trên, trộn đều cho ngấm và ướp khoảng 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 giờ thì vớt ngó sen ra, vắt sạch nước.

Với thịt lợn đem rửa sạch, thêm vài lát gừng vào luộc chín, vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh cho thịt giòn hơn. Cắt thịt lợn thành từng miếng nhỏ có độ dài khoảng 3cm. Tôm đem rửa sạch, cho vào nồi hấp cùng vài lát gừng, hấp khoảng 10 phút cho chín thì vớt ra thả vào thau đá lạnh.Chờ tôm nguội thì vớt ra, bóc vỏ và cắt làm đôi.

Bước 2: Làm nộm ngó sen tôm thịt

Rồi sau đó bạn hãy cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt vào bát tô. Cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh đường vào, trộn đều. Cuối cùng, bạn cho rau răm, thịt lợn, tôm vào trộn đều tay.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã thực hiện xong công thức làm nộm ngó sen tôm thịt thì bạn chỉ cần gắp ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm nộm ngó sen thịt gà

Nguyên liệu: 1/2 con gà, 300g ngó sen, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 1 củ hành tây, 1 nắm rau cần, 1 nắm rau răm, 50g lạc rang. Ớt, tỏi, chanh, hành phi. Gia vị: Đường, nước mắm, giấm, đường..,

Cách thực hiện nộm ngó sen thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà đem rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi, để ráo. Cho gà vào nồi luộc chín trong khoảng 20 phút, vớt ra rổ, chờ nguội thì xé nhỏ. Cho gà đã xé nhỏ vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt tiêu vào trộn đều cho thấm gia vị. Ngó sen đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối, đường khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ.

Với thành phần rau răm đem nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo. Dưa chuột đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 - 20 phút, rửa sạch, vớt ra, để ráo và thái thành lát mỏng, bỏ ruột. Hành tây đem bóc vỏ, thái lát mỏng. Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Đậu phộng đem rang chín, vàng, bóc vỏ, đập dập. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn

Cho ớt băm, tỏi băm vào bát tô, thêm 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

Bước 3: Làm nộm

Cho thịt gà, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm vào bát tô. Đổ phần nước trộn vừa pha vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút cho ngấm.

Bước 4: Sau khi món nộm ngó sen thịt gà thành công bạn trình bày ra đĩa rồi thưởng thức.

Tác giả: Min Min