3 loại quả là 'khắc tinh' của huyết áp cao, người khỏe ăn vào bổ máu, sống lâu

( PHUNUTODAY ) - Những loại quả dưới đây cực tốt cho người bị huyết áp cao, ăn vào là huyết áp ổn định lại bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Huyết áp cao là căn bệnh mà nhiều người mắc phải. Khi bị huyết áp cao, thường thì người bệnh phải rất chú ý, cẩn trọng, thậm chí xác định sống với thuốc suốt đời.

Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, hàng ngày có thể ăn một số loại trái cây dưới đây vừa giúp bình ổn huyết áp, đồng thời còn giúp bảo vệ mạch máu.

Kiwi

Kiwi không những là loại quả ăn rất ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành với các bệnh nhân bị mắc bệnh cao huyết áp. Sau hai tháng áp dụng chế độ ăn uống cho người bệnh cao huyết áp, đồng thời trung bình mỗi ngày ăn 2 đến 3 quả kiwi, các bệnh nhân đều có tiến triển tốt lên. Nguyên nhân là do trong quả kiwi rất giàu kali, cứ 100 mg quả kiwi thì chứa khoảng 144 mg.

Quả kiwi còn được mệnh danh là “vua của vitamin C”, chứa 200mg vitamin C/100g kiwi, cao hơn rất nhiều so với nhiều loại trái cây khác. Vitamin C trong loại quả này có thể giúp điều hòa cholesterol, tăng tính đàn hồi của mạch máu, giảm quá trình peroxy hóa gây hại cho nội mạc mạch máu, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

Ngoài ra, kiwi có chứa kali, một loại chất có tác dụng điều hòa huyết áp giúp ổn định cơ thể. Kiwi còn chứa hàm lượng giàu các chất chống oxi hóa được gọi là lutein, là một trong những chất có tác dụng chống lại các bệnh gây nguy hại cho con người đặc biệt các bệnh có liên quan đến mắt.

Chuối

Chuối là loại quả dân giã rất ngon, lại tốt cho cơ thể. Chuối rất giàu kali, có thể bài tiết muối trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi, có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ mạch máu, còn có thể giúp mạch máu phục hồi sự tươi trẻ, ngăn ngừa đột tử.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một số trường hợp không cung cấp đủ kali, dùng 2 quả chuối mỗi ngày trong một tuần có thể làm giảm huyết áp khoảng 10%.

Ngoài ra, theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Nhật: “Chuối là loại quả giá rẻ, dễ ăn, mang đi lại thuận tiện, là chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, có thể nói là “loại quả thần kỳ” do chuối có hiệu quả nâng cao sức đề kháng, phòng chống ung thư, một ngày ăn 2 quả chuối có thể cải thiện thể chất một cách hữu hiệu”.

Quả táo

Không phải tự nhiên mà có câu: ‘Mỗi ngày ăn một quả táo cơ thể không bệnh tật gì’.  Táo là một loại trái cây có hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp. Táo rất thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp, táo là thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng ức chế quá trình hấp thụ cholesterol ở ruột, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Các nhà khoa học thuộc Trường cao đẳng Nông nghiệp Nova Scotia (Canada) cho biết, quả táo chứa nhiều chất chống oxy hóa ngừa huyết áp cao tốt hơn trà xanh và các loại quả mọng khác.

Các chuyên gia rút ra kết luận này sau khi nghiên cứu riêng rẽ vỏ táo và táo. Kết quả là vỏ táo có tác dụng ngăn chặn enzyme ACE, vốn gây tăng huyết áp và huyết áp cao, hiệu quả hơn gấp 6 lần. “Vỏ táo là nguồn dồi dào flavonoid đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Flavonoid trong vỏ táo ức chế hoạt động của enzyme ACE”, theo báo Daily Express (Anh) dẫn nguồn từ các nhà nghiên cứu.

Tác giả: Thạch Thảo