3 thực phẩm càng nấu chín kỹ càng tốt cho sức khỏe
Các loại đậu tươi: Khi chế biến các lọaI hạt đậu tươi, bạn nên nấu càng kỹ càng tốt bởi hạt đậu tươi được sánh với thịt. Trong thành phần dinh dưỡng của hạt đậu chứa nhiều dinh dưỡng khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn tươi sống.
Đặc biệt là loại đậu cove có chứa saponin và profin, nếu bạn nấu không chín kỹ thì rất khó chịu đối với đường tiêu hóa của con người, ăn đậu cove chưa nấu chín cực kỳ dễ gây ngộ độc thực phẩm, xuất hiện những triệu chứng như chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa. Vì vậy, khi chế biến hạt đậu tươi bạn càng ninh kỹ càng tốt không nên ăn tươi kẻ gây hại cho sức khỏe.
Mộc nhĩ: Mộc nhĩ thực phẩm vô cùng quen thuộc với chị em nội trợ, khi bạn ăn mộc nhĩ tươi thì bạn nên nấu thật kỹ, càng kỹ càng tốt. Trong thành phần dinh dưỡng của mộc nhĩ tươi chứa nhiều vitamin, dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn nấu không kỹ có thể gây hại cho sức khỏe dễ gây ngộ độc cho bạn.
Chính vì vậy, một trong những nguyên tắc khi ăn mộc nhĩ tươi bạn nên nấu càng kỹ càng tốt. Bởi sau khi ăn mộc nhĩ tươi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, nó sẽ gây ngứa, đau rát vùng da. Hoặc bạn nên lựa chọn mộc nhĩ khô để ăn sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Trà xanh: Nếu bạn là tín đồ của trà xanh thì bạn nên biết rằng trà xanh rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng lá trà tươi không nên được sử dụng tùy ý bởi trong thành phần dinh dưỡng của lá trà tươi mới hái chứa rất nhiều axit tannic và alkaloids, nếu chưa được nấu chín đã uống sẽ kích thích hệ thần kinh khiến cho bạn dễ bị say trà, gây khó chịu cho sức khỏe. Trong thành phần dinh dưỡng của lá trà tươi cũng sẽ làm tăng tốc độ lưu thông máu, khiến mọi người cảm thấy tức ngực, giống như say rượu. Nếu như bạn sử dụng thường xuyên dễ gây ảnh hưởng cho tim mạch, huyết áp.
2 loại càng nấu chín kỹ càng mất chất
Hành tây: Hành tây là một trong những gia vị quen thuộc trong nhà bếp, phù hợp với nhiều món ăn, được chế biến rất đa dạng, từ nướng, luộc, chiên, rang, xào, lăn bột hoặc thậm chí là ăn sống. Mặc dù, có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau nhưng loại hành tây phổ biến nhất thường có màu trắng. Tùy thuộc vào giống và mùa, hương vị của hành tây dao động từ dịu nhẹ và hơi ngọt, đến rất cay và nồng.
Hành tây có thể phòng ngừa ung thư nhờ thành phần flavonoid quercetin. Khi ăn sống, bạn sẽ hấp thu tối đa flavonoid quercetin. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết khi hành tây được làm nóng trong lò nướng, những dưỡng chất tốt cho tim mạch của hành hoàn toàn biến mất sau 30 phút.
Ớt chuông đỏ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ớt chuông có thành phần chất dinh dưỡng khá giàu gồm: Vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng vitamin A trong 149 gam chuông xanh cung cấp khoảng 551 IU vitamin A, tương đương với một chén nhỏ. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ nhiều hơn và tốt hơn cho sự phát triển của thị lực và mắt.
Trong ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C, đáp ứng 150% nhu cầu vitamin C một người cần trong ngày. Loại thực phẩm này cũng chứa rất ít calo nên thích hợp với người đang ăn kiêng. Nhưng nếu bạn nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ cao thì sẽ làm phá hỏng lượng vitamin C dồi dào này. Vì vậy, khi chế biến ớt chuông bạn chỉ nên nấu tái mà thôi.
Tác giả: Min Min
-
Chữa ngứa vùng kín tại nhà theo cách dùng thuốc hay đến phòng khám, bệnh viện?
-
Cách giảm cân phổ biến nhiều chị em sử dụng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cần phải bỏ ngay.
-
Bật mí 9 thời điểm uống nước đem lại hiệu quả nhiều nhất cho sức khỏe
-
4 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", quý ngang nhân sâm, cứ ra chợ là thấy
-
Dù thèm đến mấy, 5 kiểu người này chớ nên ăn nước mắm kẻo rước họa vào thân