Lông mày có đặc điểm này, người già thì mừng, người trẻ thì lo, thay đổi ngay kẻo muộn

( PHUNUTODAY ) - Hiện tượng lông mày mọc dài ra hơn nếu gặp ở người già có thể là tín hiệu sức khỏe còn dồi dào nhưng nếu ở người trẻ thì cần lưu ý.

Nhiều người cao tuổi thích gắn độ dài của lông mày với tuổi thọ. Họ cho rằng “một đôi lông mày dài đáng giá hơn vạn hạt gạo” và tin rằng lông mày dài có nghĩa là trường thọ, nhưng liệu điều này có chính xác?

Lông mày có thực sự liên quan đến tuổi thọ?

Lông mày có thực sự nói về tuổi thọ của một người? Peng Yuqing, Giám đốc Trung tâm tiền điều trị và Khoa phụ thuộc Bệnh viện Đông y Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh cho biết: “Lông mày có thể phản ánh gián tiếp tuổi thọ của người già".

Bác sĩ Peng Yuqing giải thích lông mày thực sự là một trong những đặc điểm phản ánh sức khỏe thể chất của một người. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng lông mày thuộc “tinh khí” của cơ thể con người, nói chung lông mày rậm tượng trưng cho tinh khí của thận đủ, ngược lại lông mày thưa và rụng có nghĩa là tinh khí không đủ. Vì vậy, nếu một người lớn tuổi có lông mày dài và rậm thì chứng tỏ tinh khí của thận người đó đủ, khí và huyết tốt hơn những người già mà lông mày rụng.

2

Ngoài ra, bác sĩ Peng Yuqing cũng chỉ ra rằng độ dài lông mày của người trẻ không liên quan gì đến tuổi thọ mà chủ yếu liên quan đến các yếu tố như di truyền, dinh dưỡng và nội tiết tố.

Lông mày mọc dài ra có ý nghĩa gì?

Nhiều người trẻ tuổi có lông mày tương đối ngắn, nhưng người già lại có lông mày tương đối dài, điều này là do người trẻ tuổi có quá trình trao đổi chất mạnh mẽ và chu kỳ phát triển của lông mày tương đối ngắn, thông thường sẽ được “thay mới” khoảng 3 đến 4 tháng một lần. Lông mày đang trong giai đoạn thay mới liên tục nên không thể mọc quá dài, thường có chiều dài khoảng 0,4 - 1cm.

Trong khi đó, quá trình trao đổi chất của người trung niên và người già sau 50 tuổi diễn ra chậm hơn, lông mày sẽ dần ngừng “đổi mới”, điều này cuối cùng khiến lông mày tiếp tục dài ra.

Bác sĩ Peng Yuqing cho biết nếu người già có một vài sợi lông mày đặc biệt dài thì thường là do thời gian phát triển của các nang lông riêng lẻ tương đối dài, quá trình trao đổi chất của người già diễn ra chậm, số lần rụng lông càng ít.

Đồng quan điểm với bác sĩ Peng Yuqing, giáo sư Wang Hongmo của Đại học Y khoa Thủ đô (Bắc Kinh) cho rằng một trong những đặc điểm của quá trình lão hóa là lông mày sẽ dài ra. Trong trường hợp bình thường, lông mày dài hơn thể hiện chức năng của cơ thể bị giảm sút.

1

Như đã đề cập ở trên, độ dài lông mày của người trẻ phần lớn liên quan đến di truyền, dinh dưỡng, hormone và các yếu tố khác. Về vấn đề này, bác sĩ Peng Yuqing cho rằng nếu lông mày của người trẻ dài hơn, điều đó có thể cho thấy có vấn đề với cơ thể như rối loạn cơ chế điều hòa của cơ thể, nên chú ý điều chỉnh thói quen ăn uống, nghỉ ngơi.

Những thay đổi ở lông mày có thể là dấu hiệu của bệnh

Lông mày của một người khỏe mạnh phải sáng bóng và đều, có cùng độ dài và không có khuyết điểm. Nếu lông mày của bạn bị rụng, chuyển sang màu trắng, khô và hếch, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh, chẳng hạn như:

- Rụng một phần ở bên ngoài lông mày, có thể là suy giáp hoặc thiểu năng tuyến yên trước;

- Chân lông mày chuyển sang màu trắng có thể liên quan đến bệnh bạch biến;

- Lông mày trở nên khô và dễ gãy tức là phổi không khỏe, ngoài ra còn có thể kèm theo các triệu chứng như ho, ho ra máu, khó thở.

Cách chăm sóc lông mày

Lông mày ở trên mắt chúng ta, có chức năng chắn mồ hôi, nước mưa,… không cho chất lỏng vào mắt, bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và các vật thể lạ. Ngoài ra, lông mày còn có tác dụng thẩm mỹ rất tốt.

Vì lông mày rất quan trọng, chúng ta nên chăm sóc lông mày như thế nào trong cuộc sống?

1. Không nhổ lông mày

Nhiều người yêu thích làm đẹp cảm thấy dáng lông mày không đẹp sẽ nhổ lông mày trực tiếp bằng nhíp, tuy nhiên hành động này sẽ khiến da bị tổn thương.

Trước hết, nhổ lông mày sẽ khiến mắt mất đi hàng rào bảo vệ, dễ bị dị vật xâm nhập. Thứ hai là các dây thần kinh và mạch máu xung quanh lông mày phong phú, nhổ lông mày sẽ kích thích các dây thần kinh và mạch máu lân cận, gây đau, chảy máu, nhiễm trùng và các vấn đề khác. Nghiêm trọng hơn, hành vi này có thể gây viêm nang lông hoặc mờ mắt, sụp mí mắt và các vấn đề khác. Vì vậy, đừng nhổ lông mày một cách tùy tiện.

2. Làm sạch thường xuyên

Ở chân lông mày có các tuyến bã nhờn, lâu ngày tiết ra dầu , nếu không vệ sinh lông mày kịp thời, dầu dễ gây bít lỗ chân lông gần đó, có thể gây ra mụn (viêm nang lông). Điều này không có lợi cho sự phát triển bình thường của lông mày và sức khỏe làn da.

3

Lông mày không chỉ có thể ảnh hưởng đến ngoại hình, mà còn có tác dụng bảo vệ tốt cho mắt, đồng thời có thể phản ánh một số vấn đề về sức khỏe. Nếu cảm thấy lông mày quá rậm, ảnh hưởng đến dáng mày thì bạn có thể tỉa lại cho phù hợp, nhưng nhớ đừng nhổ lông mày quá nhiều.