Một bữa sáng chuẩn khoa học, đầy đủ chất sẽ giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả, tốt cho cả trí tuệ lẫn thể chất.
Dưới đây là 4 món rất tốt nên ăn sáng thường xuyên và 4 món không tốt nên tránh xa
Những món ăn sáng tốt nhất cho cơ thể
Trứng
Trứng là món ăn chủ yếu trong bữa sáng, vì chúng dễ chế biến, linh hoạt và chứa nhiều protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng khác.
Các protein trong trứng là đặc biệt quan trọng đáp ứng nhu cầu của cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp và các mô.
Hơn nữa, lòng đỏ trứng là một nguồn chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt và não.
Một nghiên cứu ở trẻ em 8 và 9 tuổi cho thấy những đứa trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu lutein như trứng sẽ có lượng lutein trong võng mạc cao hơn. Điều này có liên quan đến kết quả học tập được cải thiện, bao gồm cả điểm số tốt hơn trong môn toán và ngôn ngữ viết .
Ăn một quả trứng vào bữa sáng cũng giúp bạn no lâu hơn một số thực phẩm khác.
Ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh
Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì nguyên hạt, yến mạch, hạt quinoa, lúa miến và kê được khuyến khích dùng cho bữa sáng vì chúng có nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất hơn.
Trẻ em có thể được lợi khi ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt này. Trong một nghiên cứu kéo dài 9 tháng ở trẻ em từ 9-11 tuổi có cân nặng vượt trội, những đứa trẻ ăn 3 phần thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn so với những đứa trẻ ăn chế độ ăn uống thông thường.
Sữa
Sữa giúp xương chắc khỏe vì chứa đầy canxi và vitamin D. Một ly sữa khoảng 8 ounce (0,2 lít) cũng chứa nhiều phốt pho, vitamin B12, kali và có 8 gam protein.
Có nhiều loại sữa khác nhau để bạn lựa chọn, hãy họn các loại không đường hoặc ít đường. Mỗi loại sữa thay thế đều có thành phần dinh dưỡng hơi khác nhau, sữa đậu nành có nhiều protein nhất.
Trái cây và rau
Trái cây và rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hầu hết trẻ em - và người lớn - không ăn đủ lượng khuyến nghị hàng ngày. Ăn thêm trái cây và rau vào bữa sáng có thể giúp chúng ta hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
Trong một nghiên cứu ở học sinh 16 và 17 tuổi, ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm huyết áp và mức cholesterol, trong khi ăn nhiều trái cây hơn có liên quan đến chỉ số BMI thấp hơn.
4 kiểu đồ ăn bữa sáng không nên ăn
Bữa sáng ven đường
Rất nhiều người trong chúng ta vì bận rộn hoặc do thói quen mà buổi sáng thường ăn những thứ bán vội ven đường.
Những món này có thể ngon, nhanh, tiện lợi nhưng đôi khi điều kiện vệ sinh không thể đảm bảo. Ví dụ các loại bánh rán, bánh chiên có thể sử dụng lại dầu cũ, sữa đậu nành không đảm bảo vệ sinh,...
Những món này gây hại cho cơ thể, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và nguy cơ gây ra nhiều bệnh nan y nguy hiểm.
Bữa sáng là đồ ăn thừa hôm trước
Người Việt Nam có thói quen hay ăn sáng bằng thức ăn thừa từ ngày hôm trước.
Chúng ta cho rằng thức ăn để qua đêm, bảo quản tủ lạnh sẽ không hỏng, hôm sau đun nóng lại ăn sáng sẽ rất tiện lợi. Nhưng thực tế, thức ăn khi hâm nóng chưa đủ rất dễ sinh ra độc tố, hoặc bản thân các món sẽ bị biến đổi chất trong thời gian qua đêm. Độc tố tích tụ dần dần sẽ gây hại tới cơ thể.
Xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp
Thịt đóng gói, đóng hộp, thịt đã qua xử lý chứa hàm lượng nitrat cực kỳ lớn. Bắt đầu một ngày mới bằng các loại thịt này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y.
Mì ăn liền
Mì ăn liền là món phổ biến hàng đầu trong bữa sáng của các gia đình Việt.
Tuy nhiên, món ăn này chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó được chiên đi chiên lại nhiều lần, hàm lượng chất béo khá cao và khi đi vào cơ thể có nguy cơ tồn đọng lại rất lâu.
Ăn mì ăn liền lâu ngày có thể gây nóng trong, táo bón, thậm chí là các bệnh nan y nguy hiểm.
Tác giả: Thạch Thảo
-
5 lợi ích tuyệt vời của nấm bào ngư đối với sức khỏe
-
5 món ăn 'đốt' mỡ nội tạng tốt hơn tập thể dục, ăn nhiều người săn chắc, da dẻ mịn màng
-
Bộ phận của con lợn là kho báu giúp bổ máu nhưng có 5 nhóm người không nên ăn
-
Khung giờ tốt nhất ăn sáng, trưa, tối để không bị tăng cân: Nhiều chị em chưa biết
-
Những thực phẩm 'đại kị' với hành tây, ăn chung dễ hình thành sỏi, hại dạ dày