Người Nhật luôn nỗ lực để giữ dáng
Ăn lẩu là một kiểu ăn uống "độc khủng khiếp", vừa hại khoang miệng lại khiến dạ dày, thực quản dễ hình thành khối u ung thư. Ngoài ra, việc ăn uống không kiểm soát dễ gây bệnh béo phì, khi bạn bị béo phì không chỉ khiến thân hình già nua, kém sắc mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch. Người béo phì tích nhiều mỡ, chất béo lắng đọng quá nhiều trên thành mạch máu có thể gây tắc nghẽn mạch máu, dễ hình thành huyết khối và gây đột quỵ.
Hiểu được mối nguy hiểm đó, người Nhật luôn nỗ lực vận động để tránh béo phì. Kể từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được rèn luyện về thói quen tập thể dục và vận động cơ thể. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, hơn 98% trẻ em Nhật đi bộ hoặc đi xe đạp tới trường. Khi đi làm, người dân Nhật Bản cũng dành thời gian nhiều hơn để đi bộ, đi xe điện và đi xe đạp.
Người Nhật rất thích ăn cá
Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí European Heart Journal cho thấy những người ăn nhiều cá có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người ăn thịt đỏ. Điều này chủ yếu là do cá chứa nhiều taurine, axit amin... giúp giảm mỡ trong máu, hạ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Trong khi đó, người Nhật rất thích ăn cá. Trung bình mỗi người dân Nhật Bản ăn hơn 100kg cá mỗi năm. Đặc biệt họ thường xuyên tiêu thụ cá hồi, cá hồi cũng là một thực phẩm giàu axit béo omega-3, được chứng minh có khả năng chống bệnh tim mạch, ngừa bệnh béo phì.
Đồng thời, trong thành phần dinh dưỡng của cá chứa nhiều taurine, axit amin... giúp giảm mỡ trong máu, hạ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Thường áp dụng chế độ ăn nhạt
Trong khi hầu hết người Việt đều yêu thích món chiên, rán, xào mặn ngọt thì người Nhật lại thường thích ăn đồ nhạt, chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc đồ sống.
Điều đó cũng góp phần giúp người Nhật phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì đồ mặn có thể làm tăng huyết áp, khiến nguy cơ tổn thương mạch máu và tim cao hơn.
Họ hay ăn đậu phụ hơn thịt đỏ
Trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật Bản món đậu phụ cũng là một món ăn nổi bật. Với món đậu phụ người Nhật có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Món ăn này giúp cho da của bạn đàn hồi tốt, trông trẻ trung hơn. Ngoài ra, đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và giúp duy trì cân nặng hợp lý.
Đồng thời, đậu phụ là thực phẩm tốt những người mắc bệnh tiểu đường cao huyết áp, giúp phòng ngừa đột quỵ rất tốt.
Tác giả: Min Min
-
Phụ nữ sống thọ thường có chung 4 điểm này, ai có 3/4 cũng khỏe mạnh ít bệnh tật
-
6 món canh dân dã cao thủ bơm máu lên não, tốt cho người mắc chứng thiếu máu hoa mắt chóng mặt
-
Loại quả tháng 4 siêu giàu vitamin C, phụ nữ ăn nhiều giúp sản sinh collagen, da căng bóng, dẻo dai xương khớp
-
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ 5 loại trái cây tốt nhất giúp tiêu mỡ, bóp nhỏ vòng eo
-
5 thói quen khiến chị em cực khó giảm cân dù ăn rất ít: 90% dân văn phòng đều phạm phải