1. Cách ướp thịt nướng kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- Thịt heo nạc vai: 500g - Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 3 nhánh - Hành tím: 2 củ
- Mật ong: 1 muỗng canh - Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng canh - Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh - Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, hành lá rửa sạch và cắt phần đầu hành. Cho tỏi, hành tím, đầu hành vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt.
- Thịt heo rửa sạch với nước mỗi pha loãng, rửa lại với nước sạch, thấm khô. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng vuông, dày vừa phải cho vào bát to.
- Đổ các nguyên liệu theo tỉ lệ đã chuẩn bị vào, trộn đều và ướp ít nhất trong vòng 3 tiếng là được.
2. Cách ướp thịt nướng bún chả
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo (thịt ba rọi): 700g - Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 củ - Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng canh - Dầu hào: 1/2 muỗng canh
- Mật ong:1 muỗng canh - Nước màu: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Đổ các nguyên liệu theo tỉ lệ đã chuẩn bị, và hành tím, tỏi đã băm nhỏ vào, trộn đều và ướp ít nhất trong vòng 2 tiếng cho thịt thấm vị là được.
3. Cách ướp thịt nướng cơm tấm
Nguyên liệu
- Thịt sườn cốt lết heo: 800g - Hành lá: 5 nhánh
- Tỏi: 2 củ - Hành tím: 2 củ
- Quả cam: 1 quả - Sữa đặc: 1,5 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh - Nước tương: 1 muỗng canh
- Đường thốt nốt: 1,5 muỗng canh - Dầu hào: 1/2 muỗng canh
- Muỗi: 1/2 muỗng cà phê - Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần dầu trắng, sau đó dập và băm nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cam cắt đôi vắt lấy nước.
- Sườn cốt lết rửa sạch, thấm khô. Sau đó, bạn dùng búa nấu ăn dần sơ thịt cho thịt mềm.
- Ướp thịt với tỏi, hành lá băm, đầu hành và các gia vị đã chuẩn bị từ trước theo đúng tỉ lệ. Tất cả trộng đều lên.
- Sau khi trộn xong, bạn để ướp trong 30 phút, rồi cho nước cam đã vắt vào trộn đều và tiếp tục ướp trong khoảng 2 tiếng nữa là có thể nướng.
4. Cách ướp thịt nướng ướp sả
Nguyên liệu
- Thịt mông sấn: 600g - Sả: 3 nhánh
- Ớt sừng: 1 quả - Hành tím: 2 củ
- Bột ớt: 1/2 muỗng canh - Nước mắm: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh - Đường: 1 muỗng canh
- Tiêu bột: 1/2 muỗng cà phê - Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh.
Cách thực hiện
- Sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, dập dập băm nhuyễn.
- Thịt mông sấn rửa sạch, thái miếng vuông cỡ to, sau đó rửa qua nước muỗi rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn dùng sống dao băm nhẹ cho miếng thịt mềm và cho vào tô.
- Cho muối, đường, hạt nêm, bột ngọt vào cối giã cho nhuyễn mịn.
- Cho sả, ớt, hành tím băm vào tô thịt rồi trộn đều, sau đó cho hỗn hợp gia vị giã nhuyễn vào, cùng với những nguyên liệu còn lại vào trộn đều, để ướp thịt từ 3-4 tiếng cho thịt ngấm gia vị là được.
5. Cách ướp thịt nướng BBQ
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g - Bột tỏi: 1 muỗng canh
- Bột hành tím: 2 muỗng canh - Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê - Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh - Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh - Tiêu xay: 1/3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng vuông dày 3cm
- Trộn đều các nguyên liệu vào chuẩn bị vào với nhau.
- Đổ hỗn hợp gia vị vừa trộn vào thịt, sau đó dùng tay trộn đều cho thịt ngấm kỹ gia vị.
- Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, rồi để ướp trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó lấy ra, xiên vào que và mang lên nướng là được.
Tác giả: Minh Hằng
-
Rán thịt đừng bỏ thẳng vào chảo: Làm theo cách này thịt giòn tan, thơm ngon không ngán
-
Thường xuyên ăn thịt nướng nhưng sợ bị ung thư, hãy áp dụng ngay 5 mẹo nhỏ này
-
Ướp thịt chỉ bỏ muối hay đường thôi chưa đủ: Làm theo cách này giúp thịt mềm, đậm vị ăn không ngán
-
Ướp thịt nướng chỉ bỏ mắm và dầu ăn là dại: Thả thêm thứ này món ăn đậm đà không bị khô dai
-
7 công thức làm nước chấm đỉnh cao cho món ăn thêm hấp dẫn