Thường xuyên ăn thịt nướng nhưng sợ bị ung thư, hãy áp dụng ngay 5 mẹo nhỏ này

15:19, Thứ ba 09/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Chúng ta luôn biết rằng đồ nướng tuy ngon nhưng nếu ăn nhiều rất dễ gây nên các bệnh về ung thư. Để giảm các nguy cơ mắc ung thư khi ăn thịt nướng bạn nên lưu ngay cho mình 5 mẹo nhỏ này.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta đều rất thích ăn thịt nướng, bởi mùi thơm ngon, khó có thể kiềm chế. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ rất dễ bị mắc các bệnh ung thư. Theo một cuộc nghiên cứu cho thấy, ăn một phần thịt nướng bằng than cũng giống như bạn đang hút 50 điếu thuốc lá vậy. Khi nghe điều này, bạn có thể cho rằng đang phóng đại lên vậy nhưng bạn không thể không công nhận nướng là một phương pháp nấu ăn không lành mạnh.

Khi nướng, dưới sự tác động của than các protein và dầu của thịt được đun nóng trên 160 độ C sẽ bị đốt cháy và trực tiếp sản sinh ra benzopyrene, các amin dị vòng... đây đều là các chất gây hại cho cơ thể và là tác nhân gây ra ung thư phổ biến. Benzopyrene là một chất độc hại có thể gây đột biến, dị dạng hoặc ung thư cho con người. Bên cạnh đó, các amin dạng vòng cũng thuộc hợp chất gây ung thư, thường xuất hiện khi các bạn nướng thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá. Thời gian nướng càng lâu, nhiệt độ càng cao thì càng có nhiều amin dạng vòng được sinh ra. Từ đó nguy cơ mắc ung thư sẽ càng ngày càng cao. 

cach-uop-do-nuong

Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư khi ăn đồ nướng bạn nên thực hiện theo 5 mẹo nhỏ này:

1. Sử dụng giấy bạc khi nướng

Khi nướng, mỡ thịt sẽ chảy xuống và sản sinh các chất gây hại bám vào thức ăn vì thế để giải quyết tình trạng này bạn nên dùng giấy bạc lót bên dưới thịt rồi mới nướng. Từ đó, mỡ sẽ không bị chảy ra ngoài, giảm khả năng sản sinh các chất gây ung thư.

Ngoài ra, thịt được nướng bằng giấy bạc sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt là các loại hải sản và thịt cần phải được chín thật kỹ, để tránh tình trạng bị nhiễm các loại vi khuẩn như tả biển, các ký sinh trùng. Vì vậy, việc sử dụng giấy bạc là vô cùng cần thiết để khi nấu chín kỹ không bị cháy đen cũng như giảm nguy cơ sản sinh các chất gây ung thư.

5-quan-do-nuong-ngonbore-o-pho-co-cho-ngay-2011

2. Sử dụng nước cốt chanh

Trong quả chanh có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Các chất nàu sẽ có tác dụng loại bỏ, giảm tác hại của các chất gây ung thư. Vì vậy, khi nướng bạn nên rưới thêm nước cốt chanh lên thịt giúp giảm nguy cơ gây ung thư và thịt nướng cũng sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều.

thit-nuong-4

3. Ăn thịt nướng kèm salad dưa chuột sốt tỏi

Salad dưa chuột sốt tỏi là sự kết hợp tuyệt vời nhất khi ăn thịt nướng. Dưa chuột rất giàu vitamin C, có thể ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư. Tỏi có tác dụng chống ung thư rất tốt, tiêu diệt mầm mống gây ung thư trong cơ thể.

Tuy nhiên, rất nhiều người khi nướng thường cho luôn cả tỏi vào nướng cùng là không nên, vì nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy hoạt tính chống ung thư của nó và giảm tác dụng trong việc phòng chống ung thư. Vì vậy, bạn chỉ nên băm nhuyễn tỏi trộn với gia vị làm thành nước sốt rồi rưới vào dưa chuột, vừa thơm ngon, vừa giảm nguy cơ ung thư.

110001_cach-lam-salad-ca-chua-dua-chuot-ngon-hon-ngoai-tiem_thumb

4. Cuốn thịt với các loại rau xanh

Khi ăn thịt nướng rất nhiều người thường có thói quen cuốn thịt nướng với các loại rau xanh với suy nghĩ đơn giản rằng, nó sẽ giúp giảm độ ngấy khi ăn. Nhưng bạn sẽ phải bất ngờ rằng đây chính là một trong 5 mẹo giúp bạn phòng chống ung thư khi ăn thịt nướng. Trong rau xanh có chứa chất diệp lục có thể làm giảm độc tính của chất gây ung thư rất hiệu quả. Hàm lượng chất diệp lục càng cao càng có tác dụng loại bỏ tác dụng gây đột biến của chất gây ung thư.

Ngoài ra các loại rau lá xanh rất giàu vitamin và muối vô cơ, kết hợp với thịt nướng sẽ tạo nên sự cân bằng dinh dưỡng rất tốt. Thịt nướng cuốn xà lách hay rau diếp không chỉ ngon mà còn rất tốt cho cơ thể. Và lưu ý rằng bạn chỉ nên dùng rau xanh để cuốn thịt nướng chứ không nên cho vào nướng chín vì sẽ làm mất đặc tính chống ung thư này.

thit-nuong-5

5. Ăn kèm với hoa quả tươi

Như chúng ta đã biết hoa quả tươi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, vitamin C có thể ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư, đồng thời có thể giúp phân hủy các chất độc hại trong thịt nướng. Vì vậy, ăn thịt nướng, hãy chuẩn bị thêm hoa quả tươi như cà chua, cóc, xoài… chúng rất giàu vitamin C, vị chua ngọt khi kết hợp với thịt nướng vô cùng phù hợp.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng