5 loại quả giúp hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường
Kiwi
Kiwi có hàm lượng đường và chất béo thấp nhưng rất giàu chất xơ, có tác dụng phòng ngừa, điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất inositol trong trái kiwi còn có tác dụng điều chỉnh sự chuyển hóa đường từ đó mang lại hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu.
Táo
Quả táo chứa nhiều chất xơ hòa tan và pectin giúp làm giảm lượng đường trong máu, duy trì sự ổn định đường huyết. Thường xuyên ăn táo còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngừa táo bón.
Dâu tây
Dâu tây có lượng calo thấp và giàu vitamin C cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Khi ăn dâu tây, đường huyết sẽ tăng từ từ chứ không tăng vọt ngay lập tức, giúp giảm gánh nặng cho insulin và ổn định lượng đường trong máu.
Bưởi
Bưởi chứa nhiều crom - một thành phần có tác dụng hạ đường huyết tương tự như insulin. Ăn bưởi mang lại hiệu quả tốt đối với những người bị đái tháo đường, tăng mỡ máu, bệnh tim mạch và giúp giảm cân.
Cam
Cam là loại quả chứa hàm lượng đường thấp, giàu vitamin C, pectin và nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc do tiểu đường, đồng thời phòng ngừa bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch...
5 loại quả có hàm lượng đường cao, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh
Xoài
100 gram xoài chứa khoảng 14 gram đường. Ăn xoài có thể làm đường huyết tăng nhanh. Dù đây là loại trái cây ngon, bổ, rẻ nhưng người bị tiểu đường tốt nhất nên hạn chế ăn.
Hồng xiêm
100 gram hồng xiêm có chứa khoảng 7 gram đường. Chỉ số đường huyết (tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm) của loại quả này là 55. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn hồng xiêm.
Nho
Nho có chứa hàm lượng đường cao. 100 gram nho còn có thể cung cấp 18 gram carbohydrate. Vì vậy, đây là loại trái cây không hề tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Dưa hấu
Chỉ số đường huyết của dưa hấu là 72, nửa cốc dưa hấu có thể cung cấp 5 gram carbohydrate. Nếu không muốn đường huyết tăng vọt, người bị bệnh chỉ nên ăn một phần dưa hấu rất nhỏ.
Nước ép trái cây
Nước ép trái cây dù là nguyên chất hay đóng hộp đều không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do nước ép không chứa chất xơ nên nhanh chóng được chuyển hóa và làm tăng đường huyết chỉ trong vài phút.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Hàng triệu người Việt mắc bệnh tiểu đường: 5 dấu hiệu cảnh báo sớm nhiều người chủ quan bỏ qua
-
Mùa hè uống trà đá giải nhiệt, coi chừng mắc bệnh thận, tim mạch, tiểu đường
-
Người phụ nữ 47 tuổi qua đời sau ít ngày biết bị tiểu đường, BS nói 1 loại gia vị là thủ phạm
-
5 món ăn không hề ngọt nhưng lại là thủ phạm gây bệnh tiểu đường
-
Nếu cứ đến giờ đi ngủ lại thấy những biểu hiện này thì hãy cẩn trọng vì lượng đường trong máu tăng cao