5 loại quả giúp hạ đường huyết, tốt cho người tiểu đường, người khỏe cũng không nên bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Những loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp ổn định lượng đường huyết, rất tốt cho người bị tiểu đường.

5 loại quả giúp hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường

Kiwi

Kiwi có hàm lượng đường và chất béo thấp nhưng rất giàu chất xơ, có tác dụng phòng ngừa, điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất inositol trong trái kiwi còn có tác dụng điều chỉnh sự chuyển hóa đường từ đó mang lại hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu.

Táo

Quả táo chứa nhiều chất xơ hòa tan và pectin giúp làm giảm lượng đường trong máu, duy trì sự ổn định đường huyết. Thường xuyên ăn táo còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngừa táo bón.

Dâu tây

Dâu tây có lượng calo thấp và giàu vitamin C cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Khi ăn dâu tây, đường huyết sẽ tăng từ từ chứ không tăng vọt ngay lập tức, giúp giảm gánh nặng cho insulin và ổn định lượng đường trong máu.

Bưởi

Bưởi chứa nhiều crom - một thành phần có tác dụng hạ đường huyết tương tự như insulin. Ăn bưởi mang lại hiệu quả tốt đối với những người bị đái tháo đường, tăng mỡ máu, bệnh tim mạch và giúp giảm cân.

Cam

Cam là loại quả chứa hàm lượng đường thấp, giàu vitamin C, pectin và nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc do tiểu đường, đồng thời phòng ngừa bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch...

5 loại quả có hàm lượng đường cao, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh

Xoài

100 gram xoài chứa khoảng 14 gram đường. Ăn xoài có thể làm đường huyết tăng nhanh. Dù đây là loại trái cây ngon, bổ, rẻ nhưng người bị tiểu đường tốt nhất nên hạn chế ăn.

Hồng xiêm

100 gram hồng xiêm có chứa khoảng 7 gram đường. Chỉ số đường huyết (tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm) của loại quả này là 55. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn hồng xiêm.

Nho

Nho có chứa hàm lượng đường cao. 100 gram nho còn có thể cung cấp 18 gram carbohydrate. Vì vậy, đây là loại trái cây không hề tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Dưa hấu

Chỉ số đường huyết của dưa hấu là 72, nửa cốc dưa hấu có thể cung cấp 5 gram carbohydrate. Nếu không muốn đường huyết tăng vọt, người bị bệnh chỉ nên ăn một phần dưa hấu rất nhỏ.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây dù là nguyên chất hay đóng hộp đều không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do nước ép không chứa chất xơ nên nhanh chóng được chuyển hóa và làm tăng đường huyết chỉ trong vài phút.

Tác giả: Thanh Huyền