Cà rốt: Loại rau “chỉ số đường huyết” vô hình
Cà rốt có giá trị GI (chỉ số đường huyết) là 71, khiến chúng trở thành thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Cà rốt còn có hàm lượng năng lượng rất cao, ăn 100g cà rốt tương đương với ăn 40g cơm hoặc 20g bánh bao hấp.
Nếu muốn ăn rau củ, nên chọn củ cải trắng đặc biệt thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Năng lượng của củ cải trắng thấp hơn nhiều, 100g củ cải trắng chỉ tạo ra 16 kcal năng lượng.
Ngồng tỏi: Loại rau giàu năng lượng bị bỏ quên
Ngồng tỏi là loại rau giàu năng lượng thường bị bỏ qua. Ăn 100g ngồng tỏi tương đương với ăn 56g cơm hoặc 28g bánh bao hấp, giàu năng lượng hơn cà rốt.
Củ dền: Có thể chiết xuất đường trắng
Củ dền tươi thường được sử dụng trong món salad hoặc súp. Củ dền có thể chiết xuất thành đường trắng nên hàm lượng đường và chỉ số đường huyết của loại củ này không thấp. Củ dền còn có hàm lượng năng lượng tương đối cao, ăn 100g củ dền tương đương với ăn 74g gạo hoặc 37g bánh bao hấp.
Củ sen: Loại rau giàu tinh bột
Giá trị GI của củ sen không cao lắm nhưng có chứa 11,5% carbohydrate, cung cấp 47 kcal trên 100g. Các loại rau như bắp cải, cải dầu, dưa chuột,... có ít hơn 20 kcal trên 100 gram.
Vì vậy, bạn không thể tùy tiện ăn củ sen và vì nó giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, tạo cảm giác no mạnh, có thể thay thế một phần cơm hoặc bánh bao. Khi ăn củ sen nên giảm bớt thực phẩm giàu tinh bột khác.
Đậu tươi: Giá trị dinh dưỡng cao, năng lượng cao
Chẳng hạn như đậu Hà Lan và đậu nành có giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao. Đậu Hà Lan có giá trị GI là 48 và 100g có 264 kcal năng lượng. Ăn 100g đậu Hà Lan tương đương với ăn 224g gạo hoặc 112g bánh bao hấp.
Trong khi đó, đậu nành có hàm lượng carbohydrate không cao nhưng hàm lượng protein lại cao tới 13,1% nên năng lượng cũng cao. Ăn 100g đậu nành tương đương với việc ăn 111g gạo hoặc 56g bánh bao hấp.
Những loại rau quả tốt cho giảm cân:
Quả sung: Sung chứa nhiều vitamin A, vitamin K, folate, protein. Đặc biệt, chất xơ trong loại quả này còn khiến cơ thể no lâu, giúp giảm mỡ máu hiệu quả, rất tốt cho quá trình giảm cân.
Quả ổi: Ổi nhiều vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ. Chất xơ chứa trong ổi hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, tốt cho việc giảm cân.
Rau chân vịt: Rau chân vịt chứa nhiều chất xơ hòa tan, gần như không có chất béo, giúp giảm béo hiệu quả. Đặc biệt, bạn có thể tiêu thụ loại rau này với số lượng nhiều mà không cần lo ngại việc thừa calo hay tăng cân.
Rau xà lách: 100 gram rau xà lách rau chỉ chứa 11 calo, 0,4 gram gluxit, 3 gram chất xơ, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, làm giảm khả năng tích mỡ trong cơ thể.
Tác giả: Mộc
-
Rau muống món ăn quốc dân: Nhưng 4 kiểu người này không nên ăn, đó là ai?
-
Khánh Thi lộ diện sau khi thông báo phải sang nước ngoài chữa bệnh, bất chấp làm điều này dù vừa phẫu thuật
-
Trời lạnh có nên đi tất khi ngủ hay không?
-
Điều đáng ngạc nhiên xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt, điều thứ 3 làm nhiều người bất ngờ
-
4 khung giờ uống cà phê lợi đủ đường: Ai không biết quá phí