Chất nhớt trong quả đậu bắp là "thần dược" bổ khớp, trị bệnh về xương khớp?

08:00, Chủ nhật 21/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người mách nhau ngâm đậu bắp lấy chất nhớt của chúng để uống nhằm giúp tạo sức khỏe xương khớp, thực hư ra sao?

Đậu bắp là một trái cây được dùng làm rau ăn phổ biến ở chợ Việt Nam. Trái đậu bắp xanh, có lông tơ bao phủ bên ngoài, khi cắt ra có nhiều chất nhầy tương tự rau đay, mồng tơi... Đậu bắp rất giàu canxi và là một món ăn ngon nên nhiều người yêu thích. Nhiều người cho rằng đậu bắp có chất nhầy hỗ trợ bôi trơn xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe.

Sự thật ăn đậu bắp tốt cho sức khỏe vì chúng giàu canxi tự nhiên, chất xơ và chất vi khoáng chất. Nhưng chất nhớt trong đậu bắp chính là một loại chất xơ hòa tan, chất xơ này phổ biến trong một số loại rau như rau đay, rau mồng tơi... Chất này không giúp chúng ta tạo ra dịch nhờn trong khớp gối mà chỉ giúp cải thiện đường tiêu hóa mà thôi.

dau-bap-5

Việc hỗ trợ xương khớp của đậu bắp chủ yếu là ở hàm lượng canxi tự nhiên cao. Còn những người bệnh xương khớp không nên thần thánh hóa vai trò của chất nhớt trong đậu bắp với việc chữa bệnh xương khớp để tránh kỳ vọng quá đà. Để điều trị bệnh xương khớp, bệnh nhân cần dùng tới một số sản phẩm omega-3, vitamin D, glucosamine... Nâng cao bảo vệ hệ xương khớp thì chúng ta nên duy trì một chế độ ăn uống đa dạng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng xương khớp hay thực phẩm giàu vitamin như hoa quả và rau xanh (chứa nhiều vitamin C, D), ăn cá và dầu hạt (như óc chó, đay, oliu) có chứa nhiều omega 3 và khoáng chất như canxi (có trong sữa, phô mai, rau trái xanh đậm màu...) sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và góp phần tự sửa chữa tổn thương trong khớp.

Đậu bắp dù thế nào vẫn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nên bổ sung thường xuyên. Đậu bắp có chứa  nhiều pectin, chất nhầy, protein, chất béo, chất xơ, Ca, P, Fe, Mg, K, Na và các loại vitamin đều là dưỡng chất có lợi cho nhiều lứa tuổi, sức khỏe. Đậu bắp chứa nhiều chất xơ thực vật là chất rất có lợi cho những người mập mỡ máu cao, táo bón, viêm ruột kết, đậu bắp vị thuốc quý cho người mập phì thừa chất.

Đậu bắp đặc biệt hỗ trợ chống táo bón: Chất xơ, chất nhớt trong đậu bắp giúp nhuận tràng và bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường vi sinh vật. 

Đậu bắp giúp chắc khỏe xương nhờ giàu canxi tự nhiên.

Đậu bắp giúp hỗ trợ kiểm soát tiểu đường và giảm cholesterol trong máu.

dau-bap-3

Cách chọn đậu bắp ngon

Nên chọn đậu bắp trái vừa phải, không già không quá non. Nhìn lớp lông mao đậu bắp mỏng, không thâm đen, màu vỏ xanh tươi. Đậu bắp bóp vào thấy mềm không bị khô. Đậu bắp không bị dập héo, xanh bóng căng mịn. 

Cách chế biến đậu bắp ăn tốt cho sức khỏe là luộc, hấp, nấu canh, hạn chế chiên rán nhiều dầu mỡ.

Một số món ăn bài thuốc trị bệnh từ đậu bắp

- Chữa đái tháo đường: đậu bắp non hấp cơm hoặc luộc chấm mắm thường xuyên.

- Chữa phong thấp nhức mỏi: hái cả cây già phơi khô sắc uống.

- Chữa chứng tiểu đục: cây tươi đậu bắp 100-150g sắc nước uống thường xuyên.

- Chữa táo bón: đậu bắp thái lát phối hợp rau đay nấu canh cua ăn thường xuyên.

- Chữa chứng ra mồ hôi: hạt đậu bắp già sao vàng sắc nước uống.

- Chữa gút (thống phong): quả đậu bắp 200-300g luộc ăn thường xuyên.

- Ngâm đậu bắp để lấy nhớt uống giúp bổ trợ tiêu hóa: Sơ chế khoảng 4 trái đậu bắp bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Cắt đôi hoặc thái nhỏ đậu bắp cho vào cốc sạch đã chuẩn bị sẵn khoảng 250ml nước sôi để nguội. Ngâm từ 6 - 8 tiếng để chất nhầy trong đậu bắp được tiết ra, lọc lấy nước và uống hàng ngày.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên