5 loại rau củ gây tăng cân không kém gì thịt, hạn chế ăn kẻo béo phì, tích mỡ

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng nghĩ rằng rau củ giúp giảm cân. Tuy nhiên, có những loại rau củ có thể sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn nếu ăn không kiểm soát.

Chúng ta luôn cho rằng rau củ chứa nhiều chất xơ, ít calo và không gây tăng cân như khi ăn thịt. Tuy nhiên, có những loại rau củ có thể khiến bạn tăng cân chẳng kém gì ăn thịt. Nếu bạn đang muốn giảm cân, tốt nhất hãy hạn chế ăn những loại rau củ dưới đây.

Bí ngô (bí đỏ)

Bí ngô là loại thực phẩm có thể khiến bạn tăng cân dễ dàng. Bí ngô chứa nhiều tinh bột, có thể hữu ích đối với những người đang muốn tăng cân. Còn những người muốn giảm cân, tốt nhất nên hạn chế ăn các món làm từ loại quả này.

Tinh bột từ bí ngô khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose, thành phần chính trong cơ thể để lưu trữ chất béo và khiến bạn tăng cân, tích mỡ.

Khoai tây

Khoai tây dễ kiếm, rẻ tiền và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Khoai tây cung cấp carbohydrate giàu tinh bột. Như chúng ta biết, carbs giúp lưu trữ chất béo không thể đốt cháy trong cơ thể dưới dạng chất béo dư thừa. Nếu không muốn tăng cân, bạn nên hạn chế ăn khoai tây, đặc biệt là món khoai tây chiên. Khi đã ăn khoai tây, hãy cắt giảm các thực phẩm giàu tinh bột khác như cơm, tăng cường ăn rau xanh để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Ngô

Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao mà thực phẩm giàu tinh bột chính là nguyên nhân làm tăng cân. Dù là ngô luộc, ngô nướng hay ngô chiên, nếu bạn đang trong chế độ ăn uống giảm cân, tốt nhất hãy cắt giảm món này.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ, protein cần thiết cho quá trình tiếp nhiên liệu, điều hòa thức ăn trong cơ thể. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng đậu Hà Lan cũng là thực phẩm giàu carbohydrate và có thể gây tăng cân.

Củ dền

Củ dền mang lại lợi ích cho người muốn tăng cân nhưng là thứ mà người muốn giảm cân phải tránh. Củ dền chứa ít chất béo và cholesterol nhưng lại có hàm lượng calo cao khiến nó trở thành một loại rau có thể gây tăng cân.

Lưu ý cách chế biến rau củ lành mạnh giúp tăng cường dinh dưỡng

Hấp tốt hơn luộc

Luộc sẽ khiến các vitamin tan trong nước như vitamin C, B1, folate trong rau củ quả bị hòa tan vào nước. Do đó, hấp là cách tốt nhất để bảo toàn các dưỡng chất này do rau củ không tiếp xúc với nước sôi.

Không nên xào rau củ với nhiều dầu mỡ

Khi xào, các chất béo (dầu, mỡ) rất dễ thấm sau vào trong thực phẩm. Do đó, bạn cần phải giảm lượng dầu, mỡ khi xào để tránh rau củ ngấm quá nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe.

Nướng

Một số loại rau củ như măng tây, bông cải xanh, cà tím... có thể đem trộn cùng một chút dầu olive rồi nướng để mang lại hương vị tuyeentj vời cũng như bảo toàn hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng. Lưu ý, chỉ nướng sơ cho rau củ chín, không để thực phẩm bị cháy khét khi nướng.

Tác giả: Thanh Huyền