Rau lang
Rau lang là loại rau dân dã mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe. Loại rau này có tác dụng chính là nhuận tràng.
Rau lang chứa nhiều chất xơ, giúp đẩy nhanh quá trình di chuyển của thức ăn qua đường ruột, dạ dày, giúp làm sạch ruột.
Những người hay gặp khó khăn trong việc đại tiện, thường xuyên bị táo bón có thể thường xuyên bổ sung rau lang vào bữa ăn để cải thiện tiêu hóa.
Ngoài ra, lượng dinh dưỡng rau lang có thể cung cấp cho cơ thể cũng nhiều đáng kể. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là giàu carotene.
Lá rau lang chứa nhiều flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do gây hại trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật.
Cần tây
Cần tây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, đặc biệt là với những người bị táo bón.
Các loại enzyme có trong cần tây có tác dụng tăng cường axit clohydric trong dạ dày giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. Loại rau này còn chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích hệ tiêu hóa, mang lại tác dụng nhuận tràng tự nhiên.
Cần tây cũng có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây cũng là loại rau giúp kích thích vị giác, mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn.
Bạn có thể sử dụng cần tây để làm salad, xay sinh tố, làm món xào, nấu súp...
Cà tím
Cá tím là thực phẩm phổ biến, được dùng nhiều trong nấu ăn. Loại quả này có tính lạnh, đi vào kinh tỳ, dạ dày, ruột già, tác dụng thanh nhiệt, kích thích tuần hoàn máu, mang lại nhiều tác dụng như lợi tiểu, giảm sưng tấy.
Cà tím có chứa nhiều chất xơ pectin giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cải thiện cảm giác no, có tác dụng nhất định trong việc chống táo bón.
Loại quả này còn chứa nhiều vitamin E, solanine giúp chống lại quá trình oxy hóa, ức chế các tế bào K trong cơ thể.
Đậu bắp
Đậu bắp là loại thực phẩm có lượng chất xơ dồi dào. 100 gram đậu bắp có chứa 3,9 gram chất xơ, có tác dụng nhuận tràng.
Bạn có thể dùng đậu bắp luộc, xào, chiên, làm salad, nấu súp, nấu canh... đều được. Các chế biến đơn giản nhất, giữ lại trọn vẹn dinh dưỡng của đậu bắp chính là trụng qua nước sôi và thưởng thức.
Đậu bắp sử dụng tốt nhất khi còn tươi, độ dài quá chưa quá 10cm.
Nấm kim châm
Nấm kim châm có chứa chất xơ vỏ gọi là chitin. Chất này thường được tìm thấy trong các loài giáp xác như tôm, cua. Nó không dễ nhai hay tiêu hóa nhưng có tác dụng tốt trong việc túc đẩy nhu động ruột, từ đó giúp đào thải các chất cẵn bã ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, nấm kim châm còn giàu chất xơ hòa tan. 100 gram loại nấm này có thể cung cấp 2,7 gram chất xơ hòa tan. Nó có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp đưa các chất thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Những bộ phận cực bổ của cá: Ai không biết thường bỏ đi
-
Ăn gân bò có tốt cho sức khỏe không? Giải đáp thắc mắc của nhiều người
-
6 thưc phẩm giàu sắt cho những ai cần bổ sung sắt hoặc thiếu máu
-
Loại gia vị giúp món ăn ngon hơn nhưng lại là ‘kẻ thù’ của sức khoẻ, rất nhiều nhà đang dùng
-
4 loại gia vị tốt chẳng kém nhân sâm, tổ yến, là thuốc trường thọ có sẵn trong tự nhiên, ai cũng nên dùng