Hạt óc chó
Hạt óc cho tốt cho trí não. Vì vậy, hạt óc cho và các chế phẩm như sữa hạt óc cho, sữa đậu nành hạt óc chó được xem là lựa chọn đầu tiên cho sức khỏe não bộ.
Nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học Ireland cho biết, hạt óc chó còn dự trữ một lượng lớn Omega-3, Omega-6 giúp tăng khả năng tập trung và giảm triệu chứng đau dây thần kinh. Với trẻ nhỏ, mẹ nên xay nhuyễn thay vì cho con ăn nguyên hạt, nhằm tránh việc hóc dị vật.
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng hay đậu phộng là nguồn thực phẩm giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ hệ thần kinh và thiamin là chất không thể thiếu trong quá trình sử dụng glucose tạo năng lượng của não bộ và hệ thần kinh.
Ngoài ra, trong bơ đậu phộng có protein, chất xơ và chất béo có thể cung cấp cho trẻ một nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới.
Tuy nhiên, có một số trẻ có thể dị ứng với đậu phộng. Khi trẻ mới làm quen mẹ hãy cho trẻ ăn một chút và quan sát xem con có dấu hiệu dị ứng nào không.
Trứng cút
Giống như trứng chim bồ câu, trứng cút có tính bình tác dụng bổ ích khí huyết, cải thiện trí nhớ. Loại trứng này có giá trị cao hơn nhiều so với những loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có nhiều lecithin, chất hữu ích bổ sung trí nhớ.
Trong trứng cút còn chứa vitamin B12 và sắt có thể đẩy chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh. Chúng đóng vai trò chủ yếu trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Với trứng cút chỉ cần luộc, kho với thịt hoặc làm nhân bánh bao cho trẻ ăn mỗi ngày vài quả là đã có hiệu quả trong việc tăng cường trí nhớ.
Sữa chua
Không chỉ giàu dinh dưỡng, sữa chua còn cung cấp men vi sinh và lợi khuẩn cho đường ruột. Nếu trẻ ăn sữa chua mỗi ngày, vấn đề tiêu hóa của trẻ sẽ không còn khiến bạn phải lo lắng nữa. Đặc biệt chất béo trong sữa chua Hy Lạp tốt cho não bộ, giúp mọi hoạt động lưu trữ và truyền thông tin được duy trì.
Mẹ có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua Hy Lạp cùng hạt ngũ cốc để bổ sung chất xơ, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, nên cho trẻ ăn cùng quả việt quất để cung cấp polyphenol. Cũng có thể dùng với socola loại nhỏ giúp trẻ có não bộ nhạy bén và tuần hoàn tốt hơn cho mọi hoạt động.
Táo
Trẻ nhỏ thường thích đồ ngọt nhưng thay vì cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo thì cha mẹ nên thay thế bằng trái cây. Một số loại trái cây có vị ngọt lại cung cấp được chất dinh dưỡng quan trọng. Chẳng hạn như táo cung cấp quercetin. Đây là một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự suy giảm trí óc, tăng sự tập trung.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ, bạn thường có thói quen bỏ vỏ táo trước khi ăn. Nghiên cứu cho rằng dinh dưỡng từ vỏ có tác dụng với não trẻ tốt hơn phần thịt. Vì vậy hãy lựa chọn thực phẩm hữu cơ hoặc chú ý rửa sạch để trẻ được ăn toàn bộ không bỏ vỏ.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
5 loại trái cây không nên cho trẻ ăn vào mùa đông để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
-
6 loại trái cây nhiều canxi hơn sữa, trẻ ăn vào tăng chiều cao cực tốt
-
Những thời điểm cho bé ăn phô mai, sữa chua, váng sữa tốt nhất
-
5 kiểu bón ăn được cha mẹ sử dụng thường xuyên nhưng lại gây nên sợ hãi cho trẻ
-
Ăn nhiều cá giúp trẻ thông minh: 5 loại cá “siêu bổ dưỡng” cho IQ tăng vượt trội