Dưới đây là 6 bước ăn lẩu lành mạnh, tốt cho cơ thể:
Bước 1: Nước súp trong
Nên chọn loại nước súp trong làm từ tảo bẹ hoặc rau củ, đồng thời loại bỏ các loại nước súp có hàm lượng calo cao và hàm lượng natri cao.
Nếu bạn chọn nước lẩu không trong và nhiều gia vị, bạn chỉ nên uống ít canh hoặc uống một lượng canh nhỏ.
Bước 2: Ăn nhiều rau hơn
Chọn các nguyên liệu giàu chất xơ như rau và nấm tươi theo mùa, không chỉ giúp tăng cảm giác no và giảm tiêu thụ các thực phẩm nhiều calo khác mà còn hấp thụ nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, thúc đẩy nhu động ruột và thay đổi hệ sinh thái của hệ vi khuẩn.
Bước 3: Ít chất béo
Chọn thịt trắng có hàm lượng chất béo thấp hơn để thay thế thịt đỏ nhiều chất béo, chẳng hạn như cá, thịt gà hoặc hải sản, và thịt nên được bỏ da để giảm lượng chất béo.
Bước 4: Chọn nguyên liệu ít chế biến
Chọn nguyên liệu tươi thay vì nguyên liệu lẩu đã qua chế biến. Nguyên liệu lẩu đã qua chế biến hầu hết là thực phẩm có hàm lượng calo cao, chất béo cao và natri cao. Nên đọc nhãn dinh dưỡng trên bao bì trước khi mua và tránh ăn quá nhiều.
Bước 5: Giảm nước sốt
Chọn các nguyên liệu tươi như hành, gừng, tỏi và rau mùi để tăng hương vị và giảm sử dụng các loại gia vị có hàm lượng calo cao, chất béo cao và natri cao, chẳng hạn như nước sốt, bột đậu và bột mè.
Bước 6: Giảm món tráng miệng
Chọn trái cây tự nhiên thay cho các món tráng miệng như bánh ngọt, uống nước lọc hoặc trà không đường thay cho đồ uống có đường. Món tráng miệng chứa nhiều đường và calo có thể gây ra các bệnh như béo phì và hội chứng chuyển hóa.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời
-
5 loại rau củ này đã nấu chín nên ăn ngay, không nên trữ trong tủ lạnh sẽ âm thầm gây hại sức khỏe
-
Để 4 thứ này trên đầu giường, nó dễ làm bạn mất ngủ và gây rụng tóc
-
Để ăn Tết mà không lo tăng cân, hãy mua ăn 5 loại hạt này ăn Tết
-
Chỉ cần làm 1 hành động này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn rất nhiều