6 loại hạt giúp bạn xóa tan nỗi lo tóc "rụng như lá mùa thu", thúc đẩy mọc tóc nhanh

( PHUNUTODAY ) - Những loại hạt này còn ngăn ngừa rụng tóc, thậm chí có thể điều trị tóc khô và xoăn, mang đến mái tóc suôn mượt.

‎Hiện tượng mỏng tóc, gàu và rụng tóc,... khiến nhiều người mất tự tin, chưa kể là đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng của tóc. 

Nếu tóc của bạn không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nó sẽ trở nên khô, mỏng, xoăn và rụng khỏi nang. Dành thời gian chăm sóc tóc một cách kỹ lưỡng hơn, có thể đảm bảo tóc trở lại vẻ tươi trẻ như cũ. Ngoài những phương pháp tác động bên ngoài, bạn có thể bổ sung thực phẩm tốt cho tóc từ bên trong. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là ăn một số loại hạt. Trong tự nhiên có rất nhiều loại hạt giúp trẻ hóa tóc.

Bạn chỉ cần một số ít để đáp ứng hầu hết các yêu cầu về chất dinh dưỡng. Hạt chứa axit oleic, protein, sắt, biotin, canxi, vitamin A và E, kẽm... Bạn cũng có thể tùy chỉnh loại hạt và dầu để sử dụng sao cho phù hợp với loại tóc của mình.

1. Hạt vừng

Hạt vừng được biết là cung cấp chất dinh dưỡng và chứa nhiều khoáng chất, vitamin và axit béo giúp tạo độ bóng và chắc cho tóc. Chúng là một thành phần phổ biến trong món laddoos ở Ấn Độ. Bạn cũng có thể sử dụng chúng trong các món ăn hàng ngày của mình như đậu Pháp, món xào, salad...

2. Hạt kalonji – hạt thì là đen

Hạt kalonji có thể nuôi dưỡng các nang tóc của bạn, giúp tóc phát triển tốt hơn và có thể giảm rụng tóc. Có được điều này là nhờ đặc tính chống nấm và chất chống oxy hóa, các đặc tính này có thể giữ cho tóc của bạn không gặp vấn đề. Ngoài ra, hạt kalonji cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng da đầu.

3. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương rất bổ dưỡng và giúp chống lại các gốc tự do bảo vệ tóc khỏi tác hại của môi trường. Hạt hướng dương cũng chứa kẽm và axit béo omega 3 giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Bạn có thể ăn vặt bằng hạt hướng hoặc chỉ là một bữa ăn nhẹ. Dễ dàng nhất là sử dụng hạt hướng dương trong bữa sáng với yến mạch, sữa chua, súp, sinh tố, rau và salad, nhưng chỉ nên ăn khoảng 30 gram mỗi ngày.

4. Hạt cỏ cà ri 

Hạt cỏ cà ri đã nổi tiếng nhờ khả năng giảm rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngăn ngừa gàu. Chúng đã được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Ấn Độ vì chúng chứa protein, niacin, axit amin và kali giúp thúc đẩy sức khỏe của tóc.

5. Hạt bí ngô 

Hạt bí ngô chứa nhiều kẽm, selen, đồng, vitamin A, B và C giúp tóc mọc dày hơn, đồng thời tăng thêm độ bóng mượt cho mái tóc. Hạt bí ngô ngon hơn khi rang. Bạn có thể thêm chúng vào sinh tố, bột yến mạch, bánh kếp, thậm chí làm bơ hạt bí ngô.

6. Hạt lanh 

Hạt lạnh làm giảm rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol có thể khiến tóc rụng gián tiếp. Hạt lanh là một nguồn giàu axit béo omega-3, chất xơ, protein, magiê, canxi, phốt pho,... có lợi cho các nang tóc. Chúng có thể được ăn như một món ăn nhẹ. Bạn cũng có thể sử dụng bột của chúng cùng với bột mì để làm bánh ăn. 

Tác giả: Hạ Anh