6 lợi ích tốt nhất của hạt sen mà bạn không thể bỏ lỡ

( PHUNUTODAY ) - Hạt sen là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều để chế biến các món ăn bổ dưỡng để nâng cao sức khoẻ. Hãy cùng bỏ túi ngay những lợi ích quý giá này của hạt sen

Giúp mát gan, thanh nhiệt

Hạt sen tươi có tính mát, sẽ giúp thanh lọc một số thành phần chất độc hại trong cơ thể, làm mát và tăng cường khả năng miễn dịch để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật rất tốt. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc của hạt sen đã được áp dụng nhiều trong y học.

Điều trị chứng mất ngủ, đau đầu

Khi dùng hạt sen để chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể và thần kinh thì ta nên kết hợp cả hạt sen và tâm sen, tốt nhất nên dùng loại hạt sen được sấy khô có giữ nguyên tâm sen. Còn chỉ bị đau đầu, mất ngủ không thì khuyến cáo dùng riêng tâm sen tốt hơn dùng chung. Lưu ý, chỉ dùng riêng tâm sen khi đã được sao vàng hoặc dùng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ đông y.

Tốt cho bà bầu và thai nhi

Hạt sen với bà bầu có vai trò quan trọng, không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C...
Với thành phần dinh dưỡng phong phú đó, hạt sen là nguồn thực phẩm dùng để chế biến nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt cho các bà bầu. Các bà bầu nên ăn hạt sen thường xuyên để vừa đẹp và khỏe, vừa giúp các bé phát triển tốt và thông minh từ trong bụng mẹ.

Chống lão hóa

Bên cạnh khả năng làm đẹp da, enzyme L-isoaspartyl methyltransferase còn có nhiều tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cho da và cả bên trong cơ thể thông qua việc cải tạo các protein bị hỏng. Chính vì vậy, ngay từ xa xưa, khi chưa có những loại kem dưỡng da, người ta thường sử dụng hạt sen để làm những món ăn dưỡng nhan, cải thiện tuổi thọ và giữ gìn nét tươi trẻ.

Điều hòa cholesterol và đường huyết

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Đây cũng là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường nên dùng hạt sen ít nhất 3 lần/tuần. Các khoáng chất có trong hạt như sắt, mangan, magie cũng là những loại khoáng chất quan trọng giúp giảm bớt các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type II.

Ngoài ra, chất xơ và các cacbonhydrat phức trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu… Alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Do thói quen ăn uống hiện nay, số lượng người bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm/loét dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu… ngày càng tăng. Do nhiều tác dụng tốt trong y học mà hạt sen được sử dụng như một bài thuốc tại nhà để làm giảm vấn đề về tiêu hóa. Trong hạt sen có chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Để phòng chống và giảm triệu chứng bệnh dạ dày, bạn có thể nhờ đến hạt sen rang để hỗ trợ khắc phục vấn đề này.

Tác giả: Mộc