Khoai lang lành tính nhưng tuyệt đối không được ăn cùng 4 thực phẩm này, tránh ngộ độc, viêm loét dạ dày

17:20, Thứ ba 08/06/2021

( PHUNUTODAY ) - Bạn nên tránh ăn khoai lang cùng những thực phẩm này để không rước thêm bệnh vào người.

4 thực phẩm nên tránh ăn cùng khoai lang

Khoai lang kỵ với quả hồng

Đường trong khoai lang rất dễ bị lên men trong dạ dày. Vì vậy, khi ăn khoai lang chúng ta thường gặp hiện tượng tăng tiết axit dạ dày.

Nếu ăn hồng cùng lúc này, tannin và pectin của quả hồng gặp axit sẽ bị kết tủa, vón cục, khó tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày. Nếu muốn ăn hai loại thực phẩm này, bạn nên ăn chúng cách nhau khoảng 5 giờ.

khoai-lang-01

Không ăn khoai lang cùng thịt gà

Khoai lang không nên ăn cùng thịt gà vì dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đau bụng, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Khoai lang kỵ cà chua

Bạn không nên ăn khoai lang và cà chua cùng lúc. Nguyên nhân là do đường trong khoai lang có thể kích thích dạ dày tiết nhiều axit dịch vị. Trong khi đó, cà chua dễ bị kết tủa trong môi trường axit mạnh, làm thức ăn bị tích tụ trong ruột và dạ dày, gây khó tiêu hóa, khó hấp thụ.

khoai-lang-02

Khoai lang kỵ chuối

Ăn khoai lang và chuối cùng lúc sẽ tạo cảm giác đầy bụng, thậm chí gây trào ngược axit dạ dày. Nếu ăn quá nhiều có thể làm ức chế thức ăn trong ruột và dạ dày, gây ra tình trạng khó tiêu, khó hấp thụ. Trường hợp nặng có thể gây ra ngộ độc mãn tính.

Những lưu ý khi ăn khoai lang

Không nên ăn khoai lang sống

Màng tế bào tinh bột của khoai lang rất khó tiêu hóa trong cơ thể nếu chúng ta ăn sống. Nhiệt độ sẽ phá hủy lớp màng này giúp dạ dày dễ tiêu hóa khoai lang hơn. Khi luộc, các enzyme trong khoai cũng được phân hủy và giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thụ hơn.

Nếu ăn khoai lang sống, bạn dễ gặp tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

khoai-lang-03

Không ăn quá nhiều khoai lang

Khi ăn khoai lang, đường tiêu hóa sẽ sản sinh ra một lượng lớn carbon dioxide. Ăn quá nhiều khoai, bạn sẽ bị đầy hơi, ợ hơi.

Không nên ăn khoai lang vào buổi tối

Ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây ra trào ngược axit đặc biệt là với những người dạ dày yếu, người già tiêu hóa kém.

Không nên ăn khi đói

Khoai lang có chứa đường, nếu ăn khi đói, đặc biệt là ăn nhiều sẽ làm dịch vị dạ dày tăng lên nhanh chóng, gây nóng ruột, ợ chua, đầy hơi, trướng bụng.

Không nên ăn cả vỏ

Ăn vỏ khoai lang không tốt cho tiêu hóa. Những vết nâu, đốm đen ở vỏ khoai có thể chứa các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, trước khi luộc, hãy rửa thật sạch vỏ khoai và bóc vỏ trước khi ăn.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền