6 thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường

( PHUNUTODAY ) - Ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn vặt không lành mạnh. Với người tiểu đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết dưới mức 69.

 Cam

Trong 1 quả cam có chứa đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44 nên phù hợp với người bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, các loại trái cây họ cam quýt giàu vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, rối loạn chức năng mạch máu và một số bệnh ung thư.

Vì vậy mà cam là sự lựa chọn ưu tiên của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, người khỏe mạnh cũng nên ăn cam để nhận về những tác dụng tích cực.

Quả việt quất

Loại quả này là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cân. Các hợp chất anthocyanin mang lại cho chúng màu xanh tím đặc trưng có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Phòng Nghiên cứu và Khuyến nông của Đại học Arkansas cho biết một cốc quả việt quất cung cấp tổng cộng 13.427 chất chống oxy hóa.

Sô cô la đen

Trong sô cô la đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid. Đây đều là những chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư cũng như các biến chứng của bệnh tiểu đường. Sô cô la càng sẫm màu (nghĩa là hàm lượng ca cao càng cao) thì càng có nhiều chất chống oxy hóa.

Rau bia

Loại rau này vốn nổi tiếng với các chất dinh dưỡng như sắt và vitamin K. Đây là những thành phần dinh dưỡng thiết yếu dành cho bệnh nhân tiểu đường. Trong rau bina còn chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm kaempferol, quercetin, lutein và zeaxanthin. Lutein và zeaxanthin có thể cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt. Trong khi đó kaempferol có thể phòng chống ung thư và quercetin có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa các biến chứng tiểu đường.

Trà xanh

Trà xanh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy chất chống oxy hóa được gọi là catechin trong trà xanh có đặc tính chống ung thư và chống viêm ở bệnh nhân tiểu đường.

Cà chua

Cà chua là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa có thể chống lại bệnh này. Các dưỡng chất khác có trong cà chua như vitamin K, vitamin B6, folate và thiamin có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim – một biến chứng ở người tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung thêm những thực phẩm trên, người bệnh tiểu đường lưu ý hạn chế ăn những loại thực phẩm dưới đây để quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt:

- Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng.

- Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.

- Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, siro, các loại nước có ga,…

- Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi chúng chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Tác giả: Trần Thu Thủy