Gan lợn
Bộ phận này chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, đồng và vitamin A. Ăn gan lợn có thể bổ sung sắt và vitamin, có tác dụng bổ huyết nhất định, có thể điều tiết và cải thiện chức năng sinh lý của hệ thống tạo máu của bệnh nhân thiếu máu, đồng thời ngăn ngừa chứng khô mắt, mỏi mệt.
Nhưng gan lợn cũng có hàm lượng cholesterol cao. Ăn quá nhiều gan lợn sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch, làm trầm trọng thêm các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Vậy nên những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao cần tránh ăn gan lợn.
Phổi lợn
Phế nang lợn là nơi trao đổi khí chủ yếu. Bụi trong khí thở rất dễ tích tụ trong phổi khiến phổi lợn nhiều bụi hơn. Bên cạnh đó, phổi lợn rất khó tẩy rửa sạch và dễ bị vi khuẩn ăn sâu, chứa các chất độc hại như virut, siêu vi khuẩn không tốt cho cơ thể.
Không chỉ vậy, môi trường sống của lợn tương đối bẩn nên phổi của chúng chứa nhiều thành phần độc hại hơn. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe hãy cố gắng ăn phổi lợn càng ít càng tốt.
Óc lợn
Từ óc lợn bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Nhiều người cho rằng óc lợn là món ngon, bổ dưỡng. Nhưng óc lợn lại chứa nhiều cholesterol. Nếu thường xuyên ăn sẽ dẫn đến nồng độ cholesterol và triglycerid trong cơ thể tăng cao, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.
Bởi vậy, người béo phì, mắc bệnh cao huyết áp, có nguy cơ mỡ máu nên hạn chế loại thực phẩm này.
Bì lợn
Một số người cho rằng hàm lượng collagen cao trong da lợn có tác dụng trì hoãn lão hóa nên thường xuyên ăn để kéo dài tuổi xuân.
Tuy bì lợn chứa nhiều collagen nhưng hàm lượng chất béo cũng rất lớn. Thường xuyên ăn bì lợn trong thời gian dài có thể làm tăng cholesterol và triglyceride, tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu và huyết áp cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bầu dục lợn (thận)
Có câu “ăn gì bổ nấy’, vì vậy mà nhiều nam giới rất thích ăn bầu dục lợn. Nhiều người cho rằng thường xuyên ăn bầu dục lợn có thể tăng cường chức năng thận, nhưng thực tế thì ngược lại.
Theo nghiên cứu, thận của gia súc, cừu và lợn chức hàm lượng kim loại nặng cadmium khác nhau. Cadmium đi vào dạ dày và khó bài tiết trong cơ thể theo thời gian, nhất là với nam giới, ăn quá nhiều bầu dục lợn còn có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.
Cổ lợn
Cổ lợn có cấu tạo rất giống người, có nhiều hạch bạch huyết. Các chức năng chính của hạch bạch huyết trong cơ thể con người là chức năng tạo máu và miễn dịch. Tất cả các vi sinh vật gây bệnh có thể tích tụ tại đây.
Vậy nên bộ phận này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe đối với người tiêu dùng. Bạn nên hanj chế ăn phần cổ lợn hoặc cần lựa chọn thật kỹ phần thịt sạch và chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe.
Lòng lợn
Lòng lợn gồm ruột già, ruột non và dạ dày, chứa nhiều chất béo, protein, cholesterol và các thành phần khác. Ngoài ra lòng lợn cũng giàu vitamin A, vitamin E, canxi, kali, natri, magie, sắt,…
Cho dù có thích ăn lòng lợn đến mấy bạn cũng cần biết rằng chúng chứa nhiều chất béo, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến các tình trạng bất thường như huyết áp cao, độ nhớt của máu cao. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao hay béo phì thì càng không nên ăn lòng lợn thường xuyên.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Bộ phận ở con lợn trước vứt đầy chợ không ai lấy, giờ thành món ăn vặt giá tới 500.000 đồng/kg vẫn đắt hàng
-
Để thịt lợn luộc trắng tinh đào thải sạch mọi độc tố cứ làm theo cách này: Đảm bảo nguyên chất an tâm ăn
-
Bộ phận cực quý của con lợn, vừa giàu canxi vừa nhiều collagen, nhiều người chưa biết
-
Người bán thịt lâu năm tiết lộ: 4 phần ngon nhất của con lợn, vừa rẻ vừa dinh dưỡng, ăn nhiều rất lợi
-
Luộc thịt lợn đừng quên làm thêm bước này: Thịt trắng tinh thơm ngon, mềm tan trong miệng