Loại hạt như “viên bổ não” nấu lên ăn ngon hơn thịt, đạm cao gấp 2 lần trứng: Đi chợ thấy nhớ mua ngay

12:51, Chủ nhật 14/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Với lượng đạm cao gấp 2 lần trứng, được ví như viên bổ não, loajit hạt này nấu được nhiều món ăn ngon thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Các loại đậu giàu dinh dưỡng, gồm nhiều vitamin, khoáng chất cùng với protein rất tốt với sức khỏe con người. Bổ dưỡng nhất phải kể đến đậu tằm với lượng đạm cao gấp 2 lần trứng, được ví như viên bổ não, nấu được nhiều món ăn ngon thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

1. Đậu tằm là gì?

Đậu tằm tên khoa học là Vicia faba, thuộc họ đậu, cây thảo và có lịch sử trồng trọt lên đến 5000 năm. Đậu tằm có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, sau đó được trồng ở khu vực Châu u, theo con đường tơ lụa vào Trung Quốc và đến các nước Châu Á khác.

dam-trong-hat-nay-cao-gap-2-lan-trung-no-duoc-vi-nhu-vien-bo-nao-nau-len-an-ngon-hon-thit-18b-6906081

Cây đậu tằm có thân mọc thẳng đứng, chiều cao phát triển lên đến 1.8m. Lá khoảng 10 - 25cm, hình lông chim và có màu xanh xám. Hoa đậu tằm có 5 cánh, chiều dài đạt từ 1-2.5cm. Quả có lớp vỏ dai, phủ đầy lông tơ, mau xanh khi quả đậu còn non và màu nâu đen khi quả chín. Chiều dài của đậu tằm từ 5 – 10cm, đường kính khoảng 1cm và bên trong quả chứa khoảng 3 – 8 hạt đầu tằm.

Hạt đậu tằm có hình bầu dục hay hình tròn với đường kính từ 5 – 10mm, hoặc hình dẹt với chiều dài 20 – 25mm. Đậu tằm mang cho mình hương ngọt và rất được ưa chuộng.

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu tằm

Tuy kích thước của hạt đầu tằm không quá lớn nhưng lại giàu hàm lượng chất dinh dưỡng mà bạn không thể ngờ đến, nhất là chất đạm (protein), vitamin B9, chất xơ và một số loại vitamin, khoáng chất khác.

Có thể tính như sau, cứ 100g đậu tằm sẽ gồm các chất dinh dưỡng sau:

+ Năng lượng: 341 kcal

+ Carbohydrate: 58.29g

+ Chất đạm: 26.12g

+ Chất béo: 1.53g

+ Chất xơ: 25g

+ Vitamin C: 1,4mg

Bên cạnh đó, đậu tằm có chứa các chất dinh dưỡng Vitamin B nhiều loại như: 2.832mg vitamin B3, 0.333mg vitamin B3,… và nhiều loại chất khoáng như: 6.7mg sắt, 1062 mg kali, 103mg canxi,…

dau-tam-la-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-1

3. Tác dụng của đậu tằm với sức khỏe

+ Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson

Nhiều nhà nghiên cứu đã cho biết, bệnh Parkinson được điều trị bằng thuốc có chứa Levodopa (L-dopa) – mà đậu tằm lại mang rất nhiều hợp chất này. Đây là một hợp chất mà cơ thể có thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh dopamine, có lợi cho não, hay có thể nói rằng ăn đậu tằm có thể giảm bớt triệu chứng của bệnh Parkinson.

+ Điều trị bệnh huyết áp cao

Bạn không thể ngờ rằng đậu tằm cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng lớn Magie và Kali, yếu tố quan trọng giúp chúng ta làm giãn mạch máu và kiểm soát huyết áp.

+ Tăng cường hệ miễn dịch nhờ đậu tằm

Như đã nói ở phía trên, hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đậu tằm mang lại rất cao. Do đó, đậu tằm còn giúp duy trì các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Những tế bào máu này tiêu diệt mầm bệnh khỏi cơ thể, duy trì khả năng miễn dịch mạnh mẽ.

+ Hỗ trợ giảm cân

Khi chúng ta trong quá trình giảm cân, thì cần một chế độ ăn giàu protein và chất xơ. Cứ 100g đậu tằm sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 26.12g protein và 25g chất xơ, từ đó giúp chúng ta giảm lượng calo hấp thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân được hiệu quả.

+ Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Đậu tằm mang lại nguồn vitamin B9 cực kỳ hữu hiệu. Vitamin B9 cùng với vitamin B12 là những thành phần thiết yếu trong quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA. Cho nên các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ hai loại vitamin kể trên trong chế độ ăn uống hàng ngày, có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và ảnh hưởng đến sự phát triển não và tủy sống của trẻ sơ sinh.

4. Các món ăn với đậu tằm

Vì giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn và dễ chế biến, nên đậu tằm sẽ giúp bạn thiết thực đơn với nhiều món ăn hấp dẫn.

+ Salad đậu tằm

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 100gr đậu tằm

- 2 muỗng canh dầu ô-liu

- 2 muỗng canh giấm

- 1 muỗng nước cốt chanh

-1 nhánh xà lách

dau-tam-dau-fava-la-dau-gi-tac-dung-cua-dau-tam-dau-fava-voi-suc-khoe-2

Cách chế biến:

Bước 1: Chúng ta cần bóc vỏ đậu tằm, sau đó rửa sạch và vớt ra để vô rổ

Bước 2: Đun sôi hạt đậu, để ráo nước và làm lạnh đậu tằm trong nước đá.

Bước 3: Trộn salad bằng cách trộn dầu ô liu, giấm và nước chanh, thêm rau xà lách và nước sốt vào trộn đều. Có thể bổ sung phô mai, hạt tiêu tùy sở thích.

+ Đậu tằm xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 200 gram đậu tằm, cắt làm hai

- 1 lát gừng hoặc 1 tép tỏi

- 1 muỗng canh dầu ô-liu

- 1 chút tiêu và muối

Cách chế biến đậu tằm xào:

Bước 1: Tỏi bóc vỏ và xắt tỏi theo chiều ngang (thái lát)

Bước 2: Cho dầu ô liu và tỏi vào chảo phi thơm trên lửa nhỏ. Khi tỏi giòn và có màu, thì vớt tỏi ra để riêng.

Bước 3: Cho đậu tằm xào trong khoảng 30 giây. Nêm thêm muối tiêu vừa ăn, tắt bếp, rồi cho tỏi vào trộn đều.

+ Súp đậu tằm

Súp đậu tằm cũng là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng cho gia đình của bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Đậu tằm

- Bơ thực vật

- Các loại đậu, rau mùi tây, hành và tỏi phi

- Gia vị: muối, tiêu, kem tươi, nước cốt chanh

Cách nấu súp đậu tằm:

Bước 1: Sơ chế các loại đậu, hành tỏi và rau mùi tây

Bước 2: Tiến hành nấu súp đậu tằm

Bước 3: Sang qua tô và dùng ngay.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm
Từ khóa: dâu tằm sức khỏe