Táo
Từ xưa tới nay, táo luôn được công nhận là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Ăn táo cải thiện sức khoẻ cho phổi, ngăn ngừa hen suyễn, giảm cẩn, tránh ung thư da, chống lão hoá.
Đặc biệt, trong thành phần của táo có chứa nhiều Pectin, giúp nuôi các vi sinh vật trong ruột, thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển. Hơn hết, táo lại dễ bảo quản trong ngày Tết, vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khoẻ.
Thanh long
Thanh long có chứa vitamin C, B1, B2, B3 và khoáng chất cần thiết như phốt pho, sắt, canxi. Trong 100g thanh long, cung cấp 21mg vitamin C, tương đương 34% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày; đồng thời cấp 3g chất xơ, tương đương 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Thanh long vừa mang ý nghĩa may mắn, vừa tốt cho sức khoẻ nên nhiều gia đình thường chọn loại quả này bày trên bàn thờ gia tiên và là món ăn tráng miệng trong mâm cơm ngày Tết.
Bưởi
Bưởi được trồng khắp nơi trên đất nước ta, nổi tiếng nhất là loại bưởi ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và một loại đặc biệt thơm, ngon, ngọt và quý đó là bưởi Diễn (Hà Nội). Quả bưởi vị chua, tính mát, tác dụng giải khát, chủ trị đau bụng, tích rượu, ăn không tiêu, rất thích hợp cho ngày Tết. Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, kali, canxi, natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Cùng với đó, bưởi chứa ít calo, chứa một loại enzyme carnitine palmitoyltransferase,loại bỏ chất béo nên đây cũng là loại thực phẩm giảm cân hiệu quả.
Bưởi còn chứa rất nhiều Vitamin C nên có tác dụng làm đẹp da, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác. Nếu ngày Tết bạn cảm thấy mệt mỏi, ăn bưởi sẽ giúp sảng khoái hơn bởi khi đó cơ thể sẽ được cung cấp nước, vitamin. Nước bưởi tươi còn có tác dụng hạ đường huyết, thích hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.
Các bộ phận khác cũng có tác dụng, như lá bưởi dùng với lá cúc tần, cỏ sả, lá bạch đàn... nấu nước xông giải cảm, dùng để cất tinh dầu (với những cây bưởi đắng không có nhu cầu lấy quả). Hạt bưởi cũng được thu nhập để ép lấy dầu thắp đèn hoặc nấu cao dán nhọt hay bôi vết bỏng.
Quýt
Quýt có màu đỏ cam rất phù hợp cho ngày Tết. Hơn nữa hàm lượng dinh dưỡng trong quýt rất cao, bạn có thể vừa hưởng được vẻ đẹp của quýt và dinh dưỡng chất lượng từ nó.
Quýt là một trong những họ hàng của cam, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt mát. Loại quả này được khoa học chứng minh rằng rất tốt trong việc củng cố hệ miễn dịch và tăng cường thể lựu cho chúng ta đấy nhé. Quýt giúp chống bệnh ung bướu, giảm huyết áp. Ngừa các bệnh mạch vành, tim mạch, dạ dày, các bệnh suy nhược sau ốm. Chính vì thế, chúng ta không nên bỏ qua món ăn này vào dịp Tết.
Chôm chôm
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, tác dụng nổi bật của chôm chôm là cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dinh dưỡng. Đồng thời, chôm chôm ngăn ngừa một số vấn đề như chứng táo bón hoặc tiêu chảy. Loại trái cây này còn mang đặc tính kháng khuẩn, giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng trong đường ruột, thích hợp ăn trong ngày Tết.
Quả dứa
Quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại. Còn quả thật là các "mắt dứa". Quả dứa được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng hoặc đồ hộp nước dứa, hoặc nước quả hỗn hợp. Dứa cung cấp nhiều hàm lượng vitamin C, B1. Vì vậy, dứa có thể nấu với các món ăn như thịt bò dễ làm mềm thịt. Nhiều vitamin C tăng đề kháng, tốt cho da. Tết cũng là lúc ăn no khó tiêu nên dứa giúp dễ tiêu hóa, giảm căng thẳng, strees. Nói tóm lại dứa rất tốt cho ngày Tết.
Đào
Đào là loại trái cây đặc trưng của miền bắc. Đào được biết đến tại Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ làmột loại quả phổ biến mà còn gắn liền với nhiều truyện dân gian và tín ngưỡng.
Theo nhiều nghiên cứu gần đây, đào là loại quả nhiều dinh dưỡng. Ăn đào có tác dụng ngừa thiếu máu, chống đông máu rất tốt. Bên cạnh những tác dụng đó, đào còn giúp chống xơ gan, hen suyễn, trị ho. Các thành phần phenolic có trong vỏ và thịt đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể.
Chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch ở trạng thái tốt nhất. Đào là loại quả bao gồm 87% là nước, có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và có độ ngọt tự nhiên. Chúng sẽ khiến bạn no nhanh hơn và kiểm soát cơn đói trong thời gian dài hơn. Nên nếu lo lắng với chế độ ăn ngày tết tăng cân bạn có thể ăn đào đấy!
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Tưởng là đồ ăn ngon, ai ngờ hành tây lại giúp chữa những bệnh này
-
Ra chợ thấy loại cá này rẻ mấy cũng đừng ham: Ngậm toàn thuỷ ngân, càng ăn càng hại
-
Cá rất tốt nhưng đừng ăn với thứ này sẽ thành độc hại, đặc biệt dịp Tết rất nhiều người mắc
-
Ăn bánh chưng Tết nhiều mà không sợ tăng cân, thật quá đơn giản
-
5 thực phẩm giảm béo bất ngờ trong dịp Tết: Ai không biết quá phí